Tổng Giám đốc Mandarin Garden:Dự án tốt sẽ có thanh khoản...Nhìn chung phân khúc căn hộ chung cư cao cấp hiện nay vẫn đang trong giai đoạn khó khăn về thanh khoản, tuy nhiên, dự án tiến độ tốt, vị trí thuận lợi vẫn có thanh khoản.

Mandarin-Garden Tập đoàn Hoà PHÁT

Đó là quan điểm của ông Trần Kiên Cường, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Golden Gain Việt Nam (thành viên thuộc Tập đoàn Hòa Phát), chủ đầu tư khu chung cư cao cấp Mandarin Garden khi trao đổi với phóng viên. Thời gian qua thị trường Hà Nội đón nhận khá nhiều những động thái mới từ các chủ đầu tư dự án chung cư cao cấp, trong đó có Mandarin Garden.

Những chính sách bán hàng mới với nhiều ưu đãi, và giảm giá bán cho cả khách hàng cũ và mới của nhiều dự án đã tạo ra một không khí mới cho thị trường phân khúc này, bởi sự quan tâm của người mua nhà có phần gia tăng đáng kể tại những phiên mở bán gần đây, giao dịch thành công cũng tăng lên rõ rệt.

Ông Trần Kiên Cường đã có một số chia sẻ về thị trường căn hộ cao cấp, cũng như một số quan điểm, đánh giá khá thú vị.


Là chủ đầu đang đầu tư vào phân khúc căn hộ cao cấp, ông có đánh giá và nhận định thế nào về phân khúc này hiện nay và thời gian tới?


Thị trường bất động sản nói chung, trong đó có phân khúc căn hộ chung cư cao cấp hiện nay vẫn đang trong giai đoạn khó khăn về thanh khoản do ảnh hưởng của khủng khoảng kinh tế. Tuy nhiên, tùy theo vị trí, tiến độ xây dựng và uy tín, năng lực chủ đầu tư của từng dự án thì mức độ thanh khoản của mỗi dự án có những đánh giá khác nhau.

Tôi nghĩ, đối với các căn hộ chung cư cao cấp có vị trí thuận lợi về giao thông và hạ tầng xã hội đầy đủ; tiến độ xây dựng đúng cam kết và chuẩn bị bàn giao nhà; được xây dựng bởi các chủ đầu tư có uy tín và năng lực tài chính, cùng với chính sách bán hàng phù hợp thì khách hàng vẫn lựa chọn và các dự án này sẽ vẫn có tính thanh khoản cao.

Nhiều chuyên gia đánh giá căn hộ cao cấp hiện nay dư thừa quá nhiều, hàng tồn kho lớn. Dự án Mandarin Garden có gặp phải thực trạng trên và Công ty có giải pháp gì?


Theo thống kê và đánh giá của các chuyên gia thì số lượng căn hộ chung cư tại trường Hà Nội hiện nay là rất lớn. Tuy nhiên, thực tế cần nhìn nhận cho đúng là các dự án có thể hoàn thành và bàn giao cho khách hàng không quá nhiều.

Hiện nay, nhiều dự án được khởi công xây dựng, thậm chí đã xây dựng xong phần thô nhưng cũng chưa biết khi nào khách hàng có thể nhận được nhà. Những dự án này khách hàng thường không dám mua mặc dù có nhu cầu thực. Điều này dẫn đến sự suy giảm niền tin của khách hàng, nhưng cũng là cơ hội rất tốt cho các dự án có tiến độ tốt, chuẩn bị bàn giao nhà, chủ đầu tư có uy tín.

Cùng với suy giảm chung của thị trường bất động sản, Mandarin Garden cũng có những giai đoạn khó khăn về thanh khoản. Để tháo gỡ khó khăn này, chủ đầu tư đã đưa ra nhiều giải pháp để xử lý vấn đề này như đẩy mạnh tiến độ xây dựng và hoàn thiện của dự án, tập trung hoàn thiện các công trình dịch vụ công cộng nhằm sớm bàn giao nhà cho khách hàng với đủ hạ tầng và tiện ích.

Thực tế thị trường tại thời điểm hiện nay cho thấy, các dự án bất động sản có vị trí đắc địa với hạ tầng xã hội đầy đủ, đã đi vào hoạt động hoặc đang trong giai đoạn hoàn thiện hoặc chuẩn bị bàn giao có tính thanh khoản cao, trong đó có Mandarin Garden.

Vì sao Mandarin Garden lại có được thanh khoản, phải chăng Hòa Phát đã mạnh tay với chính sách bán hàng vừa qua không, thua ông?

Mandarin Garden đã khai trương căn hộ mẫu mới ngay tại dự án nằm trên trục đường Hoàng Minh Giám, Hà Nội từ ngày 16/10 vừa qua và nhân dịp này, Mandarin Garden cũng đã công bố chính sách bán hàng mới.

Sau 1 tháng triển khai chính sách bán hàng mới này, Mandarin Garden đã nhận được phản hồi rất tích cực của thị trường và vượt ngoài sự kỳ vọng, kế hoạch của chủ đầu tư với số lượng căn hộ chung cư giao dịch gần 120 căn hộ/tháng.

Hiện nay thị trường bất động sản rất khó khăn do tính thanh khoản thấp, dưới góc độ là DN phát triển dự án ông có kiến nghị nào đột phá để tháo gỡ?


Theo Tôi nghĩ, để thị trường bất động sản có tính thanh khoản thì phải kết hợp đồng bộ các biện pháp, từ chính sách của nhà nước đến công tác quản trị của doanh nghiệp.

Trong bối cảnh khó khăn này, những chính sách kịp thời của Nhà nước là rất cần thiết. Có thể kể đến một số giải pháp được nhiều chuyên gia kiến nghị như giảm mức thuế VAT xuống 5% và hỗ trợ lãi suất ưu đãi cho người mua nhà để ở, cho phép chủ đầu tư được lựa chọn cơ cấu căn hộ khi thiết kế, giãn thời điểm nộp thuế VAT và thuế TNDN tạm nộp cho chủ đầu tư đến khi bàn giao nhà ở cho khách hàng.

Đối với các doanh nghiệp bất động sản muốn tồn tại phải cơ cấu lại theo hướng xây dựng hệ thống quản trị tốt nhằm triển khai dự án theo đúng tiến độ, chất lượng cam kết, giảm giá thành sản phẩm, đồng thời đưa ra các sản phẩm với diện tích và giá bán phù hợp nhu cầu của thị trường. Khi niềm tin của khách hàng về chính sách của nhà nước và việc thực hiện cam kết của doanh nghiệp được cải thiện thì thị trường bất động sản sẽ có tính thanh khoản tốt hơn.


Xin cám ơn ông!


Theo Phạm An/CafeF Nguồn : Tập đoàn Hòa Phát

Bình luận

Gửi bình luận 0 bình luận

Bài viết liên quan