Những dấu ấn đầu tiên sau 15 năm triển khai dự án thép Hoà Phát Hải DươngĐể có được những mẻ gang ra lò là quá trình miệt mài tiếp cận, làm chủ công nghệ hoàn toàn mới, lĩnh vực mới với rất nhiều khó khăn. Quá trình 15 năm xây dựng và phát triển của Công ty CP Da 'Hòa Phát Hải Dương gắn liền với những dấu ấn “đầu tiên” của Tập đoàn Hòa Phát khi bắt tay vào sản xuất thép từ quặng sắt, công nghệ lò cao tuần hoàn khép kín.

LÀM THÉP TỪ LÒ CAO NHỮNG NGÀY ĐẦU NHƯ “ĐÁNH TRẬN”

Anh Mai Văn Hà, người từng tham gia từ thời kỳ đầu với 10 năm quản lý dự án Hải Dương, nay là Giám đốc Công ty Thép. Hòa Phát Dung Quất chia sẻ: Làm dự án tại Hải Dương cũng rất tình cờ. Lúc đó Tập đoàn có nhu cầu mở rộng sản xuất nên anh cùng anh Long, anh Dương đi khảo sát mặt bằng. Đi một vòng quanh khu đất trống sát ven sông ở Kinh Môn khi ấy chủ yếu là ao hồ, nuôi trồng thủy sản và làm nông nghiệp trồng lúa, hành tỏi sắn dây, các sếp quyết định chọn mảnh đất ở Hải Dương để thực hiện dự án. Sau đó anh trực tiếp là người giải phóng mặt bằng, triển khai dự án.
Từ mảnh đất trồng lúa, trồng hành, tỏi, sắn dây nằm cạnh sông Kinh Thầy, Khu liên hợp sản xuất gang thép diện tích 120 hecta, nằm tại phường Hiệp Sơn, thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương cần hình thành, Đây là KLH gang thép mà tất cả các hạn mục, thiết bị, công nghệ từ: Luyện coke, Lò vôi, Lò vê viên, Thiêu kết, Lò cao, Lò thổi, nhiệt điện đều là lần “đầu tiên” Hòa Phát triển khai
Để có được những cái “đầu tiên” đó, các CBNV của Công ty đã cùng nhau vượt qua rất nhiều khó khăn để đạt được thành công như ngày hôm nay.
Anh Đỗ Đức Đôn, Phó Giám đốc Công ty Thép Hòa Phát Hải Dương nhó lại: Kỷ niệm ấn tượng nhất với tôi là thời khắc lần đầu tiên khai lò cao số #1 (tháng 02/2010), ra mè gang đầu tiên. Cảm xúc vừa háo hức vừa mừng vui vì đó là thành quả của cả một tập thể lao động không một mỏi dưới sự chỉ đạo của Tập đoàn và lãnh đạo Công ty trong suốt 2 năm, hạng mục quan trọng nhất của KLH đã cho ra sản phẩm. Nó đánh dấu 1 mốc hết sức quan trọng, đưa Hòa Phát trở thành nhà sản xuất thép đầu tiên của Việt Nam có dây chuyền sản xuất hiện đại đồng bộ khép kín từ quặng sắt lò cao đến thép thành phẩm.
Gắn bó với công ty suốt từ ngày thành lập, được chứ rất nhiều dấu ấn quan trọng trong quá trình phát triển, đối với mỗi người làm kỹ thuật, làm quản lý sản xui ú hông khỏi tự hào khi đã đóng góp vào sự phát triển chung đó.

Còn với anh Nguyễn Đức Duyến, PGĐ Công ty “Làm thép từ lò cao những ngày đầu như đánh trận”. Để có được những mẻ gang ra lò là quá trình miệt mài tiếp cận, làm chủ công ng lĩnh vực mới với rất nhiều khó khăn. Có lần, động cơ xe kíp lên liệu lò cao gặp sự cố vào đúng 27 tết, xử lý tới chiều 30 Tết mới vận hành trở lại, đêm giao thừa trực chiến cùng anh em, ở nhà máy để ra me gang nở hoa đón năm mới.

LÀM THÉP TỪ LÒ CAO NHỮNG NGÀY ĐẦU NHƯ “ĐÁNH TRẬN”

TỪ CHỖ TIẾP CẬN VÀ LÀM CHỦ CÔNG NGHỆ ĐẾN “LÒ ĐÀO TẠO”

Anh Hồ Đức Thọ, phụ trách sản xuất, công nghệ của dự án Hải Dương, nay là PGÐ Thép Hòa Phát Dung Ouất chia sẻ: Con người là mấu chốt cho sự phát triển và thành công của KLH. Ban đầu là những khó khăn chồng chất khi bước vào môi trường công nghệ, thiết bị mới hoàn toàn so với chuyên môn được đào tạo trong trường đại học.... Có những thời điểm cả công ty tập trung vào xử lý sự cố lò cao 1, trái tim của KLH. Mệt mỏi lo âu khi xử lý ngày đêm, vui sướng, hưng phấn khi thấy xỉ lòng phun ra lỗ gang. Chắc chắn những lớp kế cận sau này sẽ không thể có được cảm xúc mãnh liệt như những người tham gia thời điểm đó. Bọn anh vẫn thường đùa nhau, để có thành công sau này Hòa Phát đã chấp nhận một “chỉ phí đào tạo” cực kỳ lớn.
Khó khăn thì nhiều nhưng chỉ sau một thời gian ngăn, sự tự tin, nhiệt huyết của đội ngũ nhân sự đã tiếp cận nhanh công nghệ mới, tối ưu hoad và thể hiện được tính năng vượt trội của lò cao, lò coke... Có thể nói Hòa Phát Hải Dương khởi nguồn cho sản xuất thép theo lưu trình dài khép kín tại Việt Nam, là nơi tham chiếu cho các doanh nghiệp khác kể cả trong khu vực Đông Nam Á. Đặc biệt, từ kinh nghiệm, tích luỹ được, Hòa Phát Hải Dương đã trở thành lò đào tạo cho dự án Hòa Phát Dung Quất. Các cán bộ nòng cốt của Dung Quất sau này cũng đều trưởng thành từ “cái nôi” Thép Hải Dương.
Chị Đỗ Thị Thảo, PGĐ Công ty thì ấn tượng với các chuyên gia của đối tác Danieli: Họ tư vấn, hướng dẫn rất tận tâm chuyên nghiệp nhưng hơn hết là bàn tay kỹ thuật luyện gang của anh em CBCNV nhà máy rất thuần thục, điêu luyện, điều hành được cả dây chuyền máy móc thiết bị phức tạp. Đề có được điều đó là một hành trình, gồm cả thời gian và công sức. Qua đó, Thép Hòa Phát Hải Dương ngày càng trưởng thành, vững bước và làm chủ được công nghệ, thiết bị hiện đại.
Theo từng giai đoạn mở rộng sản xuất, nhân sự của Khu liên hợp có sự tăng trưởng về số lượng và chất lượng. Chiếm số lượng lớn nhất là lao động Hải Dương, với tỷ lệ 88,5%, nếu tính riêng tại huyện Kinh Môn là 81%, những người gắn bó lâu dài đóng góp lớn vào sự hình thành và phát triển của Công ty.

TỪ CHỖ TIẾP CẬN VÀ LÀM CHỦ CÔNG NGHỆ ĐẾN “LÒ ĐÀO TẠO”

TỪ CHỖ TIẾP CẬN VÀ LÀM CHỦ CÔNG NGHỆ ĐẾN “LÒ ĐÀO TẠO”

NHỮNG DẤU ẤN SAU 15 NĂM PHÁT TRIỂN

Trong suốt quá trình phát triển 15 năm của Công ty CP Thép Hòa Phát Hải Dương, nhiều sáng kiến, cải tiến, áp dụng công nghệ, thiết bị mới đã được thực hiện, đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong sản xuất. Qua đó, nhằm tiết kiệm chỉ phí, nâng cao năng suất, chất lượng cũng như đa dạng hóa chủng loại sản phẩm, tạo ra các dòng thép mới đáp ứng nhu cầu trong nước và xuất khẩu. Tính riêng 5 năm trở lại đây, các sáng kiến cải tiến đã làm lợi cho công ty 615 tỷ đồng.
Ngoài sản xuất thép xây dựng, nghiên cứu phát triển nhiều dòng sản phẩm thép đặc biệt phục vụ thị trường nội địa và chinh phục thị trường quốc tế như các dòng thép rút dây, thép que hàn, thép dự ứng lực…

Những dấu ấn sau 15 năm phát triển


Những dấu ấn sau 15 năm phát triển

Anh Nguyễn Việt Thắng, Giám đốc Công ty Thép Hoà Phát Hải Dương, Tổng giám đốc tập đoàn Hoà Phát cho biết, 15 năm qua, Thép Hoà Phát Hải Dương luôn đi đầu trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp của tỉnh, nộp ngân sách và các hoạt động an sinh xã hội trên địa bàn, hiện đại hóa các công trình điện, đường, trường, trạm của địa phương.
Ngoài tạo việc làm và thu nhập ổn định cho 5.000 lao động, chủ yếu là người địa phương, Thép Hòa Phát Hải Dương là một trong những doanh nghiệp có đóng góp ngân sách nhà nước lớn nhất trong những năm gần đây. Năm 2021, Công ty đã nộp vào ngân Nhà nước tổng cộng hơn 3.000 tỷ đồng. Trong đó, số nộp riêng trên địa bàn Hải Dương là 1.758 tỷ đồng, tăng 53% so với cùng kỳ. Số nộp của Thép Hoà Phát Hải Dương chiếm tỷ trọng 13,3% tổng thu thường xuyên toàn tỉnh, chiếm 44% số thu của khối doanh nghiệp ngoài quốc doanh. 6 Tháng đầu năm 2022 Thép Hoà Phát Hải Dương có số nộp ngân sách gần 1.600 tỷ đồng, tăng 48% so với cùng kỳ.
Nguồn: Tập đoàn Hoà Phát

Bình luận

Gửi bình luận 0 bình luận

Bài viết liên quan