Tập Huấn Công Tác Thuế Toàn Tập ĐoànNgày 17/9/2016, Tập đoàn Hòa Phát phối hợp với Tổng Cục Thuế (Bộ Tài Chính) tổ chức tập huấn nghiệp vụ, cập nhật hệ thống văn bản pháp luật về Thuế. Buổi tập huấn được tổ chức tại Hà Nội và các điểm cầu trực tuyến Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh với sự tham gia của hàng trăm CBNV đến từ Ban tài chính, ban vật tư, kế toán của các công ty thành viên.


Khoảng 200 CBCNV của Tập đoàn tại Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM tham gia tập huấn

Ông Nguyễn Văn Phụng, Chuyên gia cao cấp, Vụ trưởng Quản lý thuế Doanh nghiệp lớn – Tổng Cục thuế trực tiếp hướng dẫn và cập nhật các văn bản pháp luật thuế 2016 đối với một số loại thuế chủ yếu, thuế đối với tổ chức, cá nhân nước ngoài kinh doanh tại Việt Nam hoặc có thu nhập tại Việt Nam; một số nội dung về ưu đãi Thuế theo Luật Đầu tư, Nghị định 118 của Bộ Tài chính. Chuyên gia của Bộ Tài chính nhấn mạnh, trong năm 2016, nhiều loại thuế có thay đổi so với trước như Thuế xuất nhập khẩu (XNK), Thuế GTGT, Thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB), Thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN), Thuế tự vệ, Thuế nhà thầu, văn bản pháp luật về Quản lý thuế…

Một số điểm mới đáng lưu ý về thuế xuất nhập khẩu như Luật thuế XNK số 107/2016/QH13 quy định thuế theo tỷ lệ phần trăm (Điều 6), “được xác định căn cứ vào trị giá tính thuế và thuế suất theo tỷ lệ (%) của từng mặt hàng tại thời điểm tính thuế; thời gian nộp thuế trước khi thông quan, Sau 30 ngày kể từ ngày đăng ký tờ khai HQ nếu được ngân hàng bảo lãnh; trong thời gian chưa nộp vẫn phải tính tiền chậm nộp. Trường hợp thuộc diện áp dụng chế độ ưu tiên theo quy định của pháp luật hải quan thì 10 ngày đầu của tháng sau kê khai nộp thuế cho các tờ khai đã thông quan của tháng trước.

Thuế giá trị gia tăng (GTGT) cũng có một số quy định mới đối với khấu trừ thuế đầu vào, hoàn thuế GTGT, hoàn thuế GTGT nếu có số thuế đầu vào chưa khấu trừ hết sau 12 tháng liên tục (thực hiện đến hết 6/2016). Đặc biệt, từ 01/7/2016, chỉ hoàn thuế GTGT cho xuất khẩu và đầu tư, không hoàn thuế đầu vào cho doanh nghiệp đang sản xuất kinh doanh tự cân bằng theo kết quả bán ra. Nhìn chung quy định về hoàn thuế GTGT từ 2016 sẽ chặt chẽ hơn.

Để dễ hình dung và áp dụng vào thực tiễn công việc, ông Nguyễn Văn Phụng đã đưa ra một số tình huống cụ thể và giải đáp nhiều câu hỏi của các cán bộ nghiệp vụ của Tập đoàn Hòa Phát về cách xử lý các trường hợp phát sinh liên quan đến hóa đơn điện tử có xác thực, hoàn thuế GTGT, thuế XNK, thuế thu nhập doanh nghiệp…

Nghi Trần
(Theo cổng thông tin tập đoàn)

Bình luận

Gửi bình luận 0 bình luận

Bài viết liên quan