Hòa Phát - Câu chuyện của những suất ăn bình dị“Cơm từ thiện – Tấm lòng thơm thảo” của Tập đoàn Hòa Phát thực hiện tại bệnh viện K (cơ sở 2) Tam Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội với 150 suất cơm miễn phí mỗi ngày được phát cho các bệnh nhân ung thư và người có hoàn cảnh khó khăn. Ý tưởng gần gũi giản dị này đã giúp san sẻ phần nào những lo toan vất vả còn in hằn trên ánh mắt của những con người nơi đây. “Cơm từ thiện” theo đó cũng đã thực hiện được 6 năm, hơn 300.000 suất cơm đã đến tận tay bệnh nhân và người nhà có hoàn cảnh khó khăn.

Một ngày như mọi ngày

Một ngày như mọi ngày, chúng tôi ghé thăm bếp cơm từ thiện tại Yên Sở, Pháp Vân, Hà Nội. Lúc ấy, các anh các chị đang tất bật hoàn tất những công đoạn cuối cùng đóng gói cơm và cho lên xe ô tô. Mỗi ngày chuẩn bị 150 suất ăn, chuyện “gạo, đường, mắm, cá” là bài toán mà các đầu bếp phải “giải” mỗi ngày. Chúng tôi hỏi các anh chị: “Ngày nào cũng tất bật nấu nướng, có lúc nào anh chị cảm thấy gót mòn, chân mỏi?”  Anh Vang đáp lại thắc mắc của chúng tôi bằng nụ cười: “Không mỏi không mệt, chỉ lo căn bếp hoạt động đang xuống cấp, hay mỗi lần mất điện, cả bếp lại vất vả hơn bình thường. Các anh phải mang những nồi cơm điện lên 39 Nguyễn Đình Chiểu nấu nhờ”.


Hay như Chú Sang, chú Vinh – bảo vệ khu vực cho biết: “Người Hòa Phát thấy việc là làm, mà việc càng ý nghĩa thì người Hòa Phát càng phải làm nhiều hơn”. Chú Sang, chú Vinh đều phụ giúp công việc cho nhà bếp mỗi khi rảnh, dù đó không phải là nhiệm vụ chính của các chú.


Cô Thoa – Thủ kho Công ty Thiết bị phụ tùng Hòa Phát kiêm nhiệm nhiệm vụ đi chợ và lên thực đơn mỗi ngày. Cô bảo: “Thực phẩm cô đi chợ đầu mối, bệnh nhân ăn cũng như các cô (TBPT) và nhà bếp ăn, nên lựa chọn cẩn thận. Gạo cũng phải là gạo ngon”. Quả thật, suất cơm gồm có rau, cơm, thịt, canh được nấu ngon, và chất chứa trong đó bao tình cảm của những người chuẩn bị và người đóng góp nên những suất ăn bình dị.

Khi mọi thứ xong, anh Vang – lái xe tất bật cùng chị Mai lái xe từ bếp đến Bệnh viện K Cơ sở 2 (cách gần 9km) để phát cơm đúng giờ cho người nghèo và bệnh nhân.

Đúng 11 giờ, xe cơm đến trước sân. Chưa kịp thông báo, hàng trăm người ùn ùn băng từ sân qua đường nhận cơm. “Các anh chị cứ bình tĩnh, ai cũng có phần hết” – anh Vang nói.


Chen chân cùng nhiều bệnh nhân nhận cơm từ thiện, cô Đào không giấu được sự xúc động. Nhà ở tận Hải Dương, từ khi chồng cô mắc bệnh ung thư, cả nhà như rơi vào cơn ác mộng kéo dài. Hai vợ chồng khăn gói quả mướp về Hà Nội chữa trị vài tháng nay. Cô chia sẻ: “Bệnh này tốn nhiều chi phí cháu ạ”. Theo cô Đào, ngoài tiền thuốc thang, viện phí thì tiền ăn uống, sinh hoạt cũng tốn khá nhiều. Có lúc, vì chắt chiu tiền để lo điều trị mà cô Đào quên luôn bữa trưa hoặc ăn qua quýt cho xong chuyện. Một hôm, ra đến sân bệnh viện, thấy chiếc xe màu trắng với tấm biển xanh nhỏ: Tập đoàn Hòa Phát, suất ăn miễn phí cho bệnh nhân nghèo, cô cũng thử đứng xếp hàng chờ tới lượt mình. Sau đó cô mới biết, cần có phiếu phát ăn từ ngày hôm trước. Thế rồi, cô cũng được đến lượt nhận cơm, như tuần này là được nhận 2 lần trong 1 tuần (Thứ 2, thứ 6). Cô và nhiều người biết, Hòa Phát phát cơm từ thiện 6 năm liên tiếp rồi, đều đặn từ thứ hai – thứ 7 hàng tuần, kể cả ngày nắng lẫn ngày mưa. Cũng có rất nhiều tổ chức, doanh nghiệp, nhà chùa phát cơm từ thiện nhưng không đều đặn bằng.


“Cứ nghe nói thành phố không ai quan tâm đến ai, giờ mới thấy cuộc đời còn nhiều ý nghĩa. Cơm Hòa Phát rất ngon. Cháu cho cô gửi lời cảm ơn đến các anh chị lãnh đạo Hòa Phát”.

Cô Xuân, 65 tuổi vào Bệnh viện K điều trị khoảng 2 tháng trước. Tóc cô rụng gần hết, phải dùng khăn quấn đầu. Cô chia sẻ, tiền chữa bệnh đi vay mượn từ bà con chòm xóm vì tốn chiều chi phí quá. “Nhận từ thiện như thế này cũng hối thúc mình làm việc thiện. Việc không may xảy ra, nhưng cô luôn nhắc con cháu phải sống có phúc và làm từ thiện”.


Bắt gặp cơm từ thiện Hoa Phat đến bệnh viện, một cụ ông chen chân nhận cơm khi không có phiếu và cơm cũng đã được phát hết. Theo quy định, những bệnh nhân nghèo có phiếu cơm của Hòa Phát sẽ được phát cơm trước. Sau giờ phát cơm, những suất dôi ra sẽ được trao cho những trường hợp khác. Trưa nay, hình ảnh cụ ông không có phiếu đến nhận cơm mà cơm đã hết khiến chúng tôi canh cánh trong lòng…

Đằng sau những suất ăn từ thiện

“Quỹ Tấm lòng thơm thảo” thực hiện các hoạt động nhân đạo như “Cơm từ thiện”, “Tết ấm áp”… dành cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn. Ý tưởng gần gũi rất thực tế này được Chủ tịch Trần Đình Long khởi xướng và triển khai từ năm 2010.

Từ lúc thành lập quỹ cho tới nay, “Tấm lòng thơm thảo” hoạt động đúng theo định hướng ban đầu cũng như nhận được sự ủng hộ từ những nhà hảo tâm (nội bộ). “Cơm từ thiện” theo đó cũng đã thực hiện được 6 năm, hơn 300.000 suất cơm đã đến tận tay bệnh nhân và người nhà có hoàn cảnh khó khăn. Và để có những suất cơm đều đặn như vậy, là sự chung tay đóng góp của rất nhiều các anh chị trong Tập đoàn Hòa Phát. Tiền đóng góp, liên hệ, xây dựng quy trình phát cơm, người nấu cơm, người chở, người phát… tất cả đã mang lại những suất cơm dẻo, canh ngọt, ấm tình người.

Mai Anh
(Theo cổng thông tin tập đoàn)

Bình luận

Gửi bình luận 0 bình luận

Bài viết liên quan