Thép Hòa Phát Hải Dương duy trì sản xuất kinh doanh hiệu quả trong mùa dịchTrong điều kiện dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Công ty CP Thép Hòa Phát Hải Dương vẫn duy trì sản xuất kinh doanh ổn định. 6 tháng đầu năm, Công ty CP Thép Hòa Phát Hải Dương đã nộp ngân sách nhà nước 438 tỷ đồng, tăng 14,6% so với cùng kỳ năm 2020, riêng thuế thu nhập doanh nghiệp là gần 300 tỷ đồng. Nhân dịp sinh nhật lần thứ 14 của Thép Hòa Phát Hải Dương (17/8/2007-17/8/2021), HPG News đã có cuộc trao đổi với anh Đỗ Đức Đôn, Phó Giám đốc Công ty.
Xin anh cho biết kết quả sản xuất 7 tháng đầu năm của Công ty Thép Hòa Phát Hải Dương?
Tính đến hết tháng 7/2021, sản lượng phôi thép của Công ty là gần 1,3 triệu tấn, đạt 63.6% kế hoạch năm. Thép thành phẩm đạt 1,18 triệu tấn, hoàn thành 57.7% kế hoạch năm và tăng 24,3% so với cùng kỳ.
Mục tiêu sản xuất của Khu liên hợp Thép Hòa Phát Hải Dương cho năm 2021 như thế nào?
Năm 2021, Thép Hòa Phát Hải Dương đề ra mục tiêu đạt hơn 2 triệu tấn phôi, và thép thành phẩm cũng tương đương như vậy.
Để thực hiện được mục tiêu này, Công ty đã đề ra kế hoạch giải pháp gì?
Công ty đã lập kế hoạch sửa chữa lớn, đầu tư bổ sung để có kế hoạch sản xuất chi tiết cho từng tháng, từng quý. Trên cơ sở đó có kế hoạch mua nguyên nhiên liệu, vật tư và chuẩn bị nhân lực đáp ứng yêu cầu.
Trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp, Thép Hòa Phát Hải Dương hiện đang thực hiện nhiều biện pháp để đảm bảo sức khỏe cho người lao động. Khi tập thể CBCNV an toàn, có sức khỏe tốt thì mới duy trì sản xuất ổn định, hoàn thành các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh mà Tập đoàn giao.
Xin anh chia sẻ rõ hơn về các biện pháp phòng chống dịch Công ty đang áp dụng?
Khu liên hợp có lợi thế là mặt bằng rộng, các phân xưởng sản xuất không phải trong không gian kín, dây chuyền tách biệt nên sẽ tận dụng lợi thế này để đảm bảo 5K cho CBNV làm việc.
Chủ trương của BGĐ Công ty rất quan tâm, quyết tâm và quyết liệt trong công tác phòng chống dịch trong giai đoạn hiện nay. Đó là vừa đảm bảo phòng chống dịch, vừa đảm bảo duy trì sản xuất một cách an toàn. Do vậy các biện pháp phòng chống dịch bám sát các khuyến cáo 5K của Bộ Y tế, các quy định, sự chỉ đạo của các cấp, các ngành nhưng cần cao hơn 1 cấp, nhanh hơn 1 bước.
Trong đó, biện pháp cơ bản lâu dài vẫn là đảm bảo giãn cách: bộ phận giãn cách với bộ phận, xưởng giãn cách với xưởng, người giãn cách với người. Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ tiêm phòng Vacxin mũi 1 cho toàn bộ CBCNV trong Công ty.
Duy trì việc lập nhóm Zalo đến từng tổ sản xuất do tổ trưởng hoặc thành viên tổ An toàn Covid làm trưởng nhóm. Hàng ngày khi kết thúc giờ làm việc, mỗi cá nhân phải tự khai báo trên nhóm lịch sử tiếp xúc với đồng nghiệp trong suốt thời gian ở nhà máy. Ai không có smart phone thì phải khai báo bằng bản giấy. Hàng tuần duy trì việc khai báo dịch tễ trong suốt tuần kể cả khi ở trong nhà máy hay ở nhà, đi đến các nơi.
Các bộ phận/nhà máy chủ động tính toán phương án điều tiết sản xuất, chuẩn bị chỗ ở, các điều kiện sinh hoạt tối thiểu, các vật tư cần thiết để sẵn sàng thực hiện phương án 3 tại chỗ (ăn tại chỗ, nghỉ tại chỗ và làm tại chỗ); Phân chia giờ ăn, khu vực ăn cho từng bộ phận tại mỗi nhà ăn. Khôi phục việc chấm giờ đi ăn bằng thẻ từ cho các CBCNV để kiểm soát việc thực hiện giờ đi ăn của CBCNV nhằm đảm bảo giãn cách…
Đối với khách hàng, nhà thầu khi vào cổng hoặc lên khu vực văn phòng yêu cầu thực hiện khai báo dịch tễ theo 2 phương thức là quét QR code và khai báo bản cứng ngoài cổng để ghi nhận giờ, ngày đi đến.

Thép Hòa Phát Hải Dương luôn duy trì phong trào sáng kiến cải tiến sôi nổi. Hoạt động này đã góp phần thúc đẩy phát triển sản xuất như thế nào?
Để phát huy tốt nhất năng lực của từng cán bộ công nhân viên, Công ty luôn xác định con người là nhân tố trung tâm trong quản trị, sản xuất kinh doanh. Ban lãnh đạo Công ty luôn khuyến khích, động viên tạo điều kiện cho CBNCV phát huy hết khả năng sáng tạo. Chính vì thế hàng năm phong trào sáng kiến cải tiến tại các bộ phận, nhà máy diễn ra hết sức sôi nổi. Qua đó, mỗi năm Thép Hòa Phát Hải Dương có tới hàng chục sáng kiến, làm lợi cho công ty hàng chục tỷ đồng mỗi năm.
Phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật được duy trì hàng năm. Định kì 2 lần/năm, hội đồng sáng kiến cải tiến kỹ thuật họp xem xét đánh giá bản đăng ký của các bộ phận, nhà máy trong Công ty.
6 tháng đầu năm 2021, Công ty có 9 sáng kiến cải tiến, tổng giá trị làm lợi kinh tế ước khoảng 14,1 tỷ đồng. Ngoài ra, còn một số sáng kiến mang lại hiệu quả về mặt môi trường, an toàn lao động.

Mọi năm Công ty thường tổ chức các giải bóng đá nam, bóng đá nữ, tennis để kỉ niệm sinh nhật. Anh có thể bật mí Công ty sẽ mừng sinh nhật như thế nào khi đang phải thực hiện yêu cầu giãn cách do dịch?
Hàng năm Công ty có kế hoạch tổ chứ 3 giải tennis, 1 giải bóng đá nam, 1 giải bóng đá nữ, trong đó giải bóng đá nam/nữ và giải tennis chào mừng ngày thành lập Công ty là quan trọng nhất. Tuy nhiên năm nay do dịch bệnh, kế hoạch tổ chức đã bị hoãn lại và sẽ tổ chức bù vào thời điểm phù hợp.
Nhân dịp sinh nhật Công ty xin chúc tập thể Thép Hòa Phát Hải Dương luôn giữ vững tinh thần “thép”, vượt qua mọi khó khăn để đạt được kế hoạch mục tiêu đề ra, chúc các anh chị em trong công ty luôn mạnh khỏe, thành công!
Được thành lập ngày 17/8/2007, Công ty CP Thép Hòa Phát Hải Dương hiện đang vận hành Khu liên hợp sản xuất gang thép đầu tiên của Tập đoàn Hòa Phát, luyện thép từ quặng sắt bằng công nghệ lò cao khép kín, lò thổi oxy. Công suất của Khu liên hợp là 2,5 triệu tấn/năm. Với quy mô hơn 5.000 lao động, Thép Hòa Phát Hải Dương là một trong những doanh nghiệp lớn nhất và nằm trong Top 2 DN có đóng góp lớn nhất cho ngân sách nhà nước tỉnh Hải Dương.
Năm 2020, Công ty Thép Hòa Phát Hải Dương vinh dự nằm trong bảng danh sách xếp hạng 1000 doanh nghiệp nộp thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) cao nhất - V.1000. Theo đó, Công ty Cổ phần Thép Hòa Phát Hải Dương, đứng vị trí thứ 26, nằm trong top 30 đơn vị nộp thuế TNDN lớn nhất.
Nguồn: Tập đoàn Hòa Phát

Bình luận

Gửi bình luận 0 bình luận

Bài viết liên quan