Hòa Phát ký hợp đồng dài hạn nhập khẩu quặng sắtNgày 14/10/2015, Công ty Cổ phần Thép Hòa Phát đã ký hợp đồng nhập khẩu quặng sắt dạng cám của đối tác là Tập đoàn Anglo America Plc, nằm trong Top 5 Tập đoàn khai thác mỏ lớn nhất thế giới, có trụ sở chính ở London. Theo đó, Hòa Phát sẽ nhập 300.000 tấn quặng sắt hàm lượng Fe 63,5% trong vòng 6 tháng đầu năm 2016 có nguồn gốc từ mỏ Sishen thuộc Tập đoàn Anglo American ở Nam Phi.

Đây là hợp đồng thứ hai sau lô quặng 55.000 tấn, nhập về ngày 21/6/2015. Tuy nhiên khối lượng nhập khẩu lần này lớn hơn nhiều và trong khoảng thời gian dài nhằm đảm bảo nguồn cung nguyên liệu chất lượng tốt và ổn định cho sản xuất của Khu liên hợp gang thép Hòa Phát tại Hải Dương.
Từ quý I/2016, Khu liên hợp gang thép sẽ đạt công suất gần 1,8 triệu tấn, do đó, nhu cầu của Hòa Phát (HPG) với quặng sắt có hàm lượng cao là rất lớn, nhưng trong nước không đủ nguồn hàng để mua.
Ông Mai Văn Hà – Giám đốc Công ty Cổ phần Thép Hòa Phát cho biết, giá thu mua quặng hàm lượng 63,5% Fe trong nước thời điểm hiện tại khoảng 1.250.000 đồng/tấn, trong khi giá nhập khẩu vào khoảng 55USD (giá về đến cảng của nhà máy), tức là giá quặng mua trong nước và thị trường quốc tế gần tương đương nhau. Tuy nhiên, theo dự đoán của các chuyên gia ngành luyện kim, giá quặng nhập khẩu sẽ thấp hơn giá quặng trong nước.


Công ty Cổ phần Thép Hòa Phát ký hợp đồng nhập khẩu quặng sắt dài hạn với  Tập đoàn Anglo America Plc


Hai bên nâng ly chúc mừng sự hợp tác lâu dài

Lý do là, nguồn cung quặng thế giới tăng vì các công ty khai thác mỏ lớn nhất thế giới đang gia tăng sản lượng sản xuất. Trong khi đó, nhu cầu mua quặng của Trung Quốc giảm do tăng trưởng kinh tế Trung Quốc chậm lại thời gian gần đây. Một nguyên nhân khác khiến giá quặng sắp tới sẽ giảm là chi phí sản xuất quặng của các công ty mỏ lớn trên thế giới ngày càng giảm…Và để đa dạng hóa nguồn cung, đảm bảo sản xuất ổn định, Hòa Phát bắt buộc phải nhập khẩu quặng từ nước ngoài.

Mặc dù vậy, với quan điểm ưu tiên sử dụng nguồn nguyên liệu quặng sắt trong nước phục vụ chế biến sâu tạo giá trị gia tăng cao, giảm xuất khẩu khoáng sản thô, Hòa Phát mong muốn mỏ sắt Thạch Khê – được đánh giá có trữ lượng lớn nhất Đông Nam Á, nhanh chóng đưa vào khai thác. Khi mỏ Thạch Khê đi vào hoạt động sẽ không chỉ là nguồn cung quặng sắt quan trọng hỗ trợ doanh nghiệp luyện kim theo công nghệ lò cao hiện đại trong nước, mà còn giúp hạn chế nhập siêu, giảm nhu cầu ngoại tệ phục vụ nhập khẩu nguyên liệu.

Nghi Trần
(Theo cổng thông tin tập đoàn)


Bình luận

Gửi bình luận 0 bình luận

Bài viết liên quan