Hòa Phát đã vượt kế hoạch lợi nhuận năm 2018Chiều 4/12/2018, Tập đoàn Hòa Phát tổ chức Chương trình Gặp mặt nhà đầu tư nhằm chia sẻ về tình hình kinh doanh, tiến độ các dự án cũng như các vấn đề liên quan đến cổ phiếu HPG. Theo Chủ tịch HĐQT Trần Đình Long, Hòa Phát ước đạt 8.100 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế sau 11 tháng, vượt kế hoạch lợi nhuận năm 2018.

Ông Trần Đình Long – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hòa Phát và bà Phạm Thị Kim Oanh – Giám đốc tài chính Tập đoàn Hòa Phát

Tại buổi làm việc, ông Trần Đình Long cho biết sau 11 tháng đầu năm, về cơ bản Tập đoàn đã hoàn thành kế hoạch kinh doanh năm. Mặc dù về cuối năm do biến động ngành thép thế giới nhưng nhìn chung HPG vẫn hoàn thành kế hoạch kinh doanh với doanh thu 11 tháng đạt trên 50.000 tỷ, lợi nhuận sau thuế đạt 8.100 tỷ (kế hoạch 2018: doanh thu 55.000 tỷ đồng, LNST 8.050 tỷ đồng).

Năm 2018, Hòa Phát đẩy mạnh sản lượng tiêu thụ thép để mở rộng thị phần, tháng 10 vừa qua sản lượng thép xây dựng đạt cao nhất lịch sử 250.000 tấn, tháng 11 đạt 220.000 tấn. Dự kiến sản lượng bán hàng các loại thép của Tập đoàn năm 2018 đạt khoảng 3 triệu tấn, trong đó có trên 2,3 triệu tấn thép xây dựng, 600-700 nghìn tấn ống thép. Khi Khu liên hợp gang thép Dung Quất đi vào hoạt động từ năm sau, Hòa Phát đặt kế hoạch 2019 sản lượng khoảng 3,5 triệu – 4 triệu tấn, tăng khoảng 33% so với thực hiện năm nay.

“Đó là một kế hoạch đầy thách thức đối với ban điều hành các công ty con”, Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát nhận định về con số 4 triệu tấn đặt ra cho năm sau. Ở thời điểm hiện tại Hòa Phát đã triển khai hàng loạt các biện pháp để mở rộng thị phần như tăng quảng cáo tiếp thị, tăng cường nhân lực, thuê thêm kho bãi, làm cảng trên sông Đồng Nai để tiếp quản thép từ miền Trung chuyển vào, tăng cường lượng hàng ở phía Nam, phía Bắc và thị trường xuất khẩu.

Tỷ trọng xuất khẩu đang chiếm khoảng 10% tổng sản lượng thép của Tập đoàn với thị trường đa dạng như Lào, Campuchia, Malayxia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc, Canada, đặc biệt là Mỹ, nơi đánh thuế 25% với thép nhập khẩu từ Việt Nam nhưng thép Hòa Phát vẫn xuất khẩu được sản phẩm vào thị trường này. Năm 2019 dự kiến xuất khẩu khoảng 400.000 tấn, chiếm 10-12%, hướng đến nhiều thị trường và chú trọng ở Đông Nam Á như Lào và Campuchia.

Ông Long cho biết khi hoàn thành Khu liên hợp thép Dung Quất vào 2020, công suất định danh 4 triệu tấn, làm tốt sẽ tăng lên 5 triệu tấn. Tiến độ xây dựng Khu liên hợp Dung Quất hiện tương đối đúng tiến độ, dự kiến đến cuối quý 1, đầu quý 2/2019 lò cao số 1 sẽ đi vào hoạt động.

Chương trình Gặp mặt nhà đầu tư của Tập đoàn Hòa Phát diễn ra trực tuyến tại 2 đầu cầu Hà Nội và Hồ Chí Minh

Liên quan đến việc quỹ ngoại liên tiếp bán ròng cổ phiếu HPG thời gian gần đây, ông Long cho rằng quỹ PENM là nhà đầu tư nên việc đến hạn phải bán ra là bình thường. Cá nhân chủ tịch HPG không bán ra, thậm chí có thể sẽ mua thêm vào. Đại diện PENM cho biết quỹ là đối tác chiến lược lâu năm của HPG từ năm 2007 và cho đến giờ đã có 4 quỹ do PENM quản lý đang đầu tư vào HPG.

“Hiện PENM đang trong giai đoạn huy động quỹ mới để đầu tư vào HPG, điều này thể hiện cam kết lâu dài đầu tư vào HPG. Hiện tại, PENM III chưa bán nhiều HPG. Việc bán cổ phiếu như vậy là điều bắt buộc do điều khoản quỹ. Nhưng PENM III còn 2,5 năm nữa mới đến thời hạn đóng quỹ nên không có áp lực phải bán hết cổ phiếu HPG thời gian này”, ông Lars, đại diện Quỹ PENM cho biết tại buổi làm việc.

Đánh giá về các yếu tố ảnh hưởng tới Hòa Phát trong giai đoạn 2019 – 2020, lãnh đạo Tập đoàn cho rằng thép vẫn là trọng số lớn nhất với Hòa Phát. Do vậy, có 2 yếu tố sẽ ảnh hưởng chính là tính chu kỳ của ngành thép thế giới và tăng trưởng kinh tế thế giới; sự phát triển của thị trường bất động sản.

Theo ông Long, Việt Nam là nước đang phát triển nên nhu cầu xây dựng hạ tầng đường xá, thị trường bất động sản sẽ có nhiều tiềm năng phát triển. Mặt khác, Hòa Phát luôn sẵn sàng thích ứng với những biến động của thế giới, chủ động trong mọi trường hợp nhằm đảm bảo sự phát triển, và thị phần là mục tiêu quan trọng nhất, lợi nhuận là hệ quả tất yếu.

Nguồn : Cổng thông tin Tập đoàn Hòa Phát


Bình luận

Gửi bình luận 0 bình luận

Bài viết liên quan