Ống thép Hòa Phát không bị áp Thuế chống bán phá giá vào MỹUỷ ban Thương mại quốc tế Hoa Kỳ (USITC) vừa ra phán quyết cuối cùng, quyết định không áp thuế chống bán phá giá (CBPG) đối với ống thép các-bon (mã HS 7306) từ Việt Nam sang Hoa Kỳ. Trong khi đó hàng xuất khẩu từ các nước UAE, Pakistan và Oman đều phải chịu thuế CBPG. Ống thép Hòa Phát xuất khẩu sang Mỹ sẽ không phải chịu thuế CBPG.


Đây là tin rất tích cực đối với các công ty xuất khẩu ống thép Việt Nam khi không phải chịu thuế CBPG vào thị trường Hoa Kỳ, trong khi 3 nước còn lại phải chịu thuế CBPG. Theo đó, quy định về việc đặt cọc tiền khi nhập khẩu ống thép hàn từ Việt Nam nói chung và Hòa Phát nói riêng vào Hoa Kỳ sẽ được hủy bỏ.

Kết luận cuối cùng của USITC cho biết, sản lượng ống thép hàn các-bon nhập khẩu từ Việt Nam không gây ra mối nguy hại nào đối với sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp Mỹ và theo mức độ xuất khẩu mặt hàng ống thép các-bon mấy năm gần đây, sản phẩm nhập khẩu từ Việt Nam không vượt quá ngưỡng sản lượng không đáng kể 3%, do đó, cần chấm dứt điều tra và không áp thuế chống bán phá giá đối với sản phẩm nhập khẩu từ Việt Nam. Đây cũng là điều Hòa Phát rất mong muốn, bởi đây là thị trường mà Tập đoàn đánh giá cao và nhiều tiềm năng tăng trưởng trong tương lai.


Ống thép các bon của Việt Nam nhập vào Mỹ sẽ không bị áp thuế chống bán giá phá

Mỹ là một trong những thị trường xuất khẩu trọng điểm của Ống thép Hòa Phát. Trong vụ việc này, Công ty TNHH Ống thép Hòa Phát đã tham gia với tư cách bị đơn tự nguyện. Phán quyết của USITC nói trên rất có lợi cho Công ty ống thép Hòa Phát trong việc thúc đẩy xuất khẩu ống thép vào thị trường Mỹ trong thời gian tới. Ống thép Hòa Phát không cần phải đặt cọc tiền khi xuất hàng vào thị trường Mỹ. Các nhà nhập khẩu có thể nhập khẩu ống thép hàn của Hòa Phát vào Hoa Kỳ mà không cần đặt cọc cũng như không phải chịu thuế chống bán phá giá. Căn cứ theo kết luận của USITC, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) sẽ không ban hành lệnh áp thuế chống bán phá giá đối với ống thép cuộn cacbon của Việt Nam và lệnh áp thuế chống trợ cấp đối với Pakistan..

Kết quả trên là nhờ sự quyết tâm theo đuổi đến cùng vụ việc của các doanh nghiệp Việt Nam, trong đó có Ống thép Hòa Phát. Có thể coi đây là bài học kinh nghiệm điển hình khi tham gia thương mại toàn cầu, đặc biệt là trong quan hệ kinh tế với các đối tác Hoa Kỳ. Kết luận của USITC cũng chứng tỏ các doanh nghiệp Việt Nam đang dần lớn mạnh, sẵn sàng đương đầu với những thử thách trên thị trường quốc tế.

Bắt đầu xuất khẩu lô ống thép đầu tiên vào Mỹ năm 2010, Công ty Ống thép Hòa Phát sản xuất theo hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2008, đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn khắt khe nhất hiện nay như ASTM-A53; ASTM-A500, BS 1387/1985, …Năng lực sản xuất hiện tại của Ống thép Hoa Phat là trên 600.000 tấn/năm và kim ngạch xuất khẩu hàng năm đạt hàng chục triệu đô la Mỹ.

Nghi Trần
(Theo cổng thông tin tập đoàn)

Bình luận

Gửi bình luận 0 bình luận

Bài viết liên quan