HPG vào “tầm ngắm” của tỷ phú Bill GatesTheo thông tin công bố cách đây ít ngày, Vietnam Enterprise Investment Ltd (VEIL) – quỹ lớn nhất đang đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam đã được Quỹ tín thác Bill & Melinda Gates Foundation Trust rót thêm khoảng hơn 12 triệu USD để gia tăng sở hữu tại VEIL lên 11,34%, trở thành cổ đông lớn nhất của quỹ đầu tư này. Đáng chú ý là HPG nằm trong danh mục các cổ phiếu chiếm tỷ trọng đầu tư lớn nhất của VEIL hiện nay.


Đi vào hoạt động từ tháng 7/1995 và hiện đang quản lý khối tài sản ròng trị giá 915 triệu USD, VEIL hiện là quỹ đầu tư lâu đời nhất và lớn nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Quỹ được quản lý bởi công ty quản lý quỹ Dragon Capital. Danh mục của VEIL gồm hầu hết các cổ phiếu bluechips có ảnh hưởng nhất trên 2 sàn như Vinamilk, MBBank, Hòa Phát, FPT, PV Gas… Từ đầu năm đến nay, giá trị tài sản ròng (NAV) của quỹ đã tăng trưởng 15,3%, cao hơn mức tăng 11,6% của VN-Index.


HPG đứng thứ 3 trong Top 10 khoản đầu tư lớn nhất trong danh mục của VEIL tính đến đầu tháng 8/2016

Mặc dù không trực tiếp đầu tư vào các cổ phiếu Việt Nam nhưng việc lựa chọn đầu tư vào VEIL, quỹ đầu tư rất am hiểu và phản ánh khá rõ nét thị trường Việt Nam cho thấy chứng khoán Việt Nam phần nào đã nhận được sự quan tâm của Bill Gates và các cộng sự cũng như giới quản lý quỹ toàn cầu.

Trong diễn biến khác, SSI Retail Research cũng vừa chọn ra 6 cổ phiếu được các nhà phân tích đánh giá cao, bao gồm những công ty tốt có vị thế trong ngành với định giá hợp lý. Danh sách bao gồm VHC, HPG, DHA,CTI, LHG, DHG. Theo nghiên cứu của SSI, nhờ hội tụ nhiều điều kiện thuận lợi tác động cùng lúc nên kết quả kinh doanh quý 2/2016 của HPG khá ấn tượng, doanh thu quý II/2016 tăng 5,2% so với cùng kỳ trong khi lợi nhuận ròng tăng 63,5%. Biên lợi nhuận gộp đạt mức kỷ lục 32%.  Vì vậy, SSI Retail Research đã xem xét điều chỉnh tăng giá mục tiêu của HPG lên 54.400 đồng/ cp (từ 41.300 đồng trước đó) và khuyến nghị mua với cổ phiếu HPG với các điểm nhấn triển vọng.

Quan điểm đầu tư của SSI Retail Research với HPG là cổ phiếu định giá thấp so với triển vọng tăng trưởng. P/E 2016 và 2017 tương ứng 6.5x và 6.3x, khá thấp với một doanh nghiệp đầu ngành có lợi thế chi phí sản xuất, thị phần lớn. Mức P/E này thấp hơn P/E forward trung bình 4 năm của HPG vào khoảng 8x và thấp hơn các doanh nghiệp cùng ngành. Ngắn hạn hơn, phương án HPG sẽ chi trả cổ tức năm 2015 với tỷ lệ 30% (15% bằng tiền và 15% bằng cổ phiếu) trong tháng 9 sẽ tác động tích cực đến giá cổ phiếu.

Nghi Trần - CafeF
(Theo cổng thông tin tập đoàn)


Bình luận

Gửi bình luận 0 bình luận

Bài viết liên quan