Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát bất ngờ trở lại bảng tỷ phú thế giớiKết thúc phiên giao dịch ngày 05.12, cổ phiếu HPG tăng 700 đồng (2%) lên mức giá 35.300 đồng/cổ phiếu. Khối lượng giao dịch cũng tăng gấp đôi so với phiên trước đó với hơn 8 triệu cổ phiếu được khớp lệnh thành công, tương ứng giá trị giao dịch đạt 284 nghìn tỷ đồng.

Sau khi bị loại ra khỏi danh sách tỷ phú thế giới vào thời điểm đầu tháng 12, hôm qua 5.12, tạp chí Forbes bất ngờ đưa đại gia sản xuất thép và khai khoáng của Việt Nam ông Trần Đình Long, Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát trở lại danh sách này.Cụ thể, theo danh sách mới cập nhật, ông Trần Đình Long (57 tuổi) hiện đang đứng ở vị trí thứ 1.756 trong danh sách những tỷ phú giàu nhất thế giới do Forbes bình chọn. Tổng tài sản của ông chủ Tập đoàn Hòa Phát, theo cách tính của Forbes, là 1,3 tỷ USD.
 
 

Trước đó, Việc ông Trần Đình Long rớt khỏi danh sách tỷ phú USD của Forbes là điều đã được dự báo từ trước do giá cổ phiếu HPG của Tập đoàn Hòa Phát đã giảm giá 25% kể từ khi lên đỉnh hồi tháng 3.

Sau chuỗi ngày thăng hoa, HPG của ông Long đã gặp nhiều khó khăn. Cổ phiếu này chịu ảnh hưởng chung của một TTCK đi xuống. Những quyết định đánh thuế thép của Mỹ cũng khiến giới đầu tư lo ngại vào tương lai của cổ phiếu HPG.

HPG giảm giá còn do thị trường bất động sản không còn sôi động và có thể rơi vào thời kỳ khó khăn hơn trong vài năm tới khi mà Chính phủ thực thi các chính sách thắt chặt để đảm bảo phát triển bền vững, giảm tín dụng vào lĩnh vực bất động sản và chứng khoán. Một số quỹ đầu tư bán ra cổ phiếu HPG.

Quyết định áp thuế cao đối với thép nhập khẩu nước ngoài (tăng khoảng 10 lần lên 25%) khiến thị trường thế giới chấn động. Tỷ phú Việt ngành thép được dự báo cũng sẽ gặp khó khăn bởi chính sách bảo hộ của ông Donald Trump. Trên thực tế, lượng thép xuất khẩu của HPG vào Mỹ không lớn. Nhưng việc ông Trump áp thuế cao cũng đã khép lại cơ hội mở rộng xuất khẩu và đảm bảo triển vọng tăng trưởng cao hơn của Tập đoàn Hòa Phát.

Tỷ phú Trần Đình Long hiện nắm giữ hơn 534 triệu cổ phiếu HPG, tương đương giá trị 18.857 tỷ đồng.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 05.12, cổ phiếu HPG tăng 700 đồng (2%) lên mức giá 35.300 đồng/cổ phiếu. Khối lượng giao dịch cũng tăng gấp đôi so với phiên trước đó với hơn 8 triệu cổ phiếu được khớp lệnh thành công, tương ứng giá trị giao dịch đạt 284 nghìn tỷ đồng.

Theo nhận định của các chuyên gia phân tích chứng khoán, diễn biến này có thể liên quan đến động thái mua vào cổ phiếu của ông Trần Đình Long sau khi khối ngoại xả hàng HPG để tái cơ cấu danh mục đầu tư.

Nguồn : Báo lao động

Bình luận

Gửi bình luận 0 bình luận

Bài viết liên quan