Không ngừng cải tiến để nâng cao hiệu quả sản xuấtNăm 2013 Khu liên hợp gang thép Hòa Phát đã liên tục thực hiện công tác nghiên cứu, cải tiến công nghệ sản xuất tại tất cả các khu vực sản xuất, qua đó nâng cao tuổi thọ thiết bị, tăng năng suất và chất lượng sản phẩm. Nhờ vậy, lò cao giai đoạn 1 đã vượt kế hoạch dự kiến của năm với 383.000 tấn và vượt 25.8% so với năm 2012.

Hoạt động cải tiến đáng quan tâm đầu tiên là bổ sung thêm thiết bị rải liệu đáy cho  máy thiêu kết. Theo ông Nguyễn Đức Duyến, Phó giám đốc Công ty CP Thép Hòa Phát, thiết bị này giúp làm tăng độ thấu khí và tính ổn định của quá trình thiêu kết cũng như chất lượng quặng. Hệ thống thiết bị rải liệu đáy thiêu kết đã đi vào hoạt động ổn định từ tháng 12/2013.

Với hệ thống lọc bụi khí than, Công ty đã đầu tư mở rộng từ 7 bồn lên 10 bồn lọc bụi và đưa vào sử dụng từ tháng 09/2013, và kết quả đã khắc phục triệt để những vấn đề quá tải do khí than lò cao gây ra. Hệ thống này không những đảm bảo cho thiết bị vận hành ổn định còn khắc phục triệt để vấn đề ô nhiễm môi trường, tăng tuổi thọ của các thiết bị sử dụng năng lượng là khí than lò cao.

Việc đầu tư mở rộng các bồn lọc bụi khí than đã góp phần làm trong sạch môi trường sản xuất, tăng tuổi thọ các thiết bị sử dụng khí than từ lò cao

Ngoài ra, các cán bộ công nghệ tại Khu liên hợp (KLH) còn tiến hành bổ sung thiết bị thu hồi khí than lò thổi và bồn chứa khí than. Đây cũng là ý tưởng cải tiến cần thiết khi giai đoạn 2 đi vào hoạt động tháng 10 năm trước. Việc này đã tận thu được khí than từ lò thổi để làm năng lượng đốt lò gia nhiệt cho các Nhà máy cán trong KLH. Hệ thống đã hoạt động từ tháng 11/2013, góp phần làm giảm rất đáng kể tiêu hao than của lò sinh khí. Nếu trước đây phải sử dụng 8 lò sinh khí, nay chỉ còn dùng 5 lò. Theo tính toán ban đầu, hệ thống thu hồi khí than lò thổi sẽ giảm được khoảng 45-50% lượng than đốt cho lò sinh khí.

Song song với đó, Công ty CP Thép Hòa Phát cũng tiến hành nâng cấp lò thổi của nhà máy luyện thép giai đoạn 1. Trước đây lò thổi này chỉ có công suất 30 tấn, do vậy khi cả 2 lò cao đi vào hoạt động sẽ không đáp ứng đủ lượng gang sản xuất ra. Chính vì vậy, việc nâng cấp lò thổi từ 30 lên 35 tấn đã giải quyết được tồn tại trên, đồng thời đồng bộ hóa hai lò thổi của hai giai đoạn, giúp việc điều tiết sản xuất thuận lợi và nhịp nhàng hơn…

Việc vừa sản xuất kết hợp nghiên cứu cải tiến, nâng cấp dây chuyền thiết bị đã mang lại những hiệu quả bước đầu rất rõ nét. Hoạt động này không chỉ tăng năng suất, tuổi thọ thiết bị của giai đoạn 1 mà còn góp phần đồng bộ hóa hoạt động của cả hai giai đoạn KLH gang thép Hòa Phát. Nhờ vậy, giai đoạn 2 dù mới đi vào hoạt động nhưng nhiều khu vực đã nhanh chóng đạt và vượt công suất thiết kế. Trong tháng 1/2014 đã có ngày sản lượng hai lò cao đạt 2.900 tấn (vượt 10% công suất thiết kế tính trong ngắn hạn).

Trong 2014, cùng với sự ổn định của giai đoạn 2, Công ty đưa ra kế hoạch 754.000 tấn gang, cao hơn 51% so với sản lượng 2013, trong đó riêng lò cao giai đoạn 2 chiếm 504.000 tấn. Và mục tiêu lớn nhất của KLH năm nay là đại tu và nâng cấp lò cao giai đoạn 1 từ 350 lên 400m3 trong thời gian nhanh nhất có thể nhằm đảm bảo tính ổn định và an toàn cho sản xuất lâu dài. Dự kiến, Hòa Phát sẽ thực hiện công tác này vào quý III/2014, đồng thời đưa hệ thống tự động hóa cao hơn vào kiểm soát quá trình hoạt động của toàn Khu liên hợp.

Nghi Trần


Bình luận

Gửi bình luận 0 bình luận

Bài viết liên quan