Phát triển sản xuất gắn liền với bảo vệ môi trườngNhà máy sản xuất phôi thép Hòa Phát tại Hưng Yên năm qua đạt sản lượng 270.000 tấn, cao nhất từ trước tới nay, vượt công suất thiết kế gần 10%. Kết quả này xuất phát từ nhiều biện pháp cải tiến, nâng cấp hệ thống thiết bị để nâng cao công suất, giảm chi phí sản xuất và đồng thời làm cho môi trường sản xuất trong sạch hơn. Chúng tôi đã phỏng vấn nhanh với ông Trần Văn Nam – Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Thép Hòa Phát về chủ đề này.

Chào ông, được biết trong năm vừa qua, Công ty đã có nhiều biện pháp cải tiến, đầu tư phát triển sản xuất. Xin ông cho biết cụ thể những hoạt động đó đã được triển khai như thế nào?

Nhà máy phôi thép của Công ty TNHH MTV Thép Hòa Phát đặt tại KCN Phố Nối A – Hưng Yên với công suất ban đầu chỉ 170.000 tấn/năm, nhưng nay công suất của Nhà máy đã đạt khoảng 250.000 tấn/năm sau nhiều lần nâng cấp, đầu tư thêm dây chuyền thiết bị.
Riêng trong năm 2014, Công ty đã đầu tư khoảng trên 200 tỷ đồng nhằm nghiên cứu mở rộng 4.300 m2 nhà xưởng, hoán đổi và lắp đặt mới các lò luyện thép với công nghệ có mức chi phí sản xuất tối ưu hơn và nâng công suất nấu luyện thép lên 40% so với trước đây. Cũng tại Nhà máy này, Công ty đã đầu tư thêm máy cắt băm thép phế liệu thủy lực, hệ thống cầu trục phục vụ công tác chế biến, phân loại và chuẩn bị phế liệu cho lò luyện; cải tạo và lắp đặt thêm dòng đúc thứ 3, nâng công suất máy đúc lên trên 30% công suất; cải tạo và nâng cấp hệ thống thùng rót để nâng công suất luyện mỗi mẻ thép từ 30 lên 40 tấn.


Công suất nấu luyện của Nhà máy phôi thép Hòa Phát tại Hưng Yên đã tăng lên đáng kể so với trước đây

Ngoài ra, Công ty TNHH MTV Thép Hòa Phát còn cải tạo và lắp đặt thêm hệ thống thu gom lọc bụi công suất 300.000 m3/h để môi trường sản xuất trong sạch hơn, đảm bảo thỏa mãn các yêu cầu của luật bảo vệ môi trường của Chính phủ mới ban hành.

Ông vừa đề cập đến lò luyện với công nghệ có chi phí tối ưu hơn so với trước. Điều đó thể hiện trong thực tế sản xuất ra sao, thưa ông?


Thực ra, Công ty bắt đầu nghiên cứu áp dụng lò luyện phôi thép trung tần công nghệ mới cách đây gần 2 năm. Chúng tôi nhận thấy lò trung tần công nghệ mới hiện nay có hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều so với lò hồ quang (giá thành sản xuất thấp hơn khoảng 500.000 -700.000 đồng/tấn phôi thành phẩm), tiêu hao phế liệu thấp hơn, tiếng ồn, nồng độ bụi cũng thấp hơn rất nhiều, tỷ lệ thu hồi thành phẩm cao.

Đặc biệt, công nghệ này không dùng than, vôi trong nấu luyện thép nên xỉ lò ít hơn gấp nhiều lần, góp phần hạn chế chất thải công nghiệp. Mặt khác, toàn bộ bụi, khí thải đều được gom vào các túi lọc để xử lý sạch sẽ, không thải ra môi trường xung quanh, khắc phục triệt để khói bụi xung quanh nhà máy.

Hệ thống thu gom lọc bụi công suất 300.000 m3/h giúp môi trường sản xuất của Nhà máy trong sạch hơn

Chúng tôi luôn ý thức rằng sản xuất kinh doanh gắn liền với các biện pháp bảo vệ môi trường mới đem lại sự phát triển bền vững. Do đó, trong thời gian tới, Công ty sẽ tiếp tục nghiên cứu để làm sao vừa tiết giảm sử dụng năng lượng, tối ưu hiệu quả sản xuất, vừa hạn chế tối đa tác động đến môi trường xung quanh.

Vâng, xin trân trọng cảm ơn Ông!
Nghi Trần
(Theo cổng thông tin tập đoàn)

Bình luận

Gửi bình luận 0 bình luận

Bài viết liên quan