Quỹ đầu tư VOF thăm Khu liên hợp gang thép Hòa PhátNgày 3/4/2014, đoàn cán bộ cấp cao của Quỹ đầu tư VOF đã có chuyến thăm và làm việc tại Khu liên hợp gang thép Hòa Phát (Kinh Môn – Hải Dương) nhằm tìm hiểu về quy trình sản xuất thép và tình hình sản xuất của Khu liên hợp (KLH) hiện nay.
Ban giám đốc Công ty CP thép Hòa Phát và Công ty CP Năng lượng Hòa Phát đã giới thiệu khái quát với đoàn về quy mô, quy trình sản xuất khép kín của KLH gang thép Hòa Phát, kết quả sản xuất trong năm vừa qua, đồng thời hướng dẫn đoàn thăm trực tiếp các khu vực sản xuất tại đây.

Đoàn thăm khu vực lò cao
Theo ông Mai Văn Hà – Giám đốc Công ty CP Thép Hòa Phát, toàn bộ KLH có tổng vốn đầu tư khoảng trên 400 triệu USD (bao gồm cả vốn đầu tư Nhà máy sản xuất than coke và nhiệt điện), với quy mô 132ha và được chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 đi vào hoạt động từ cuối năm 2009 với công suất 350.000 tấn và giai đoạn 2 có công suất 500.000 tấn vừa chính thức ra sản phẩm đầu tiên vào tháng 10/2013. Hiện tại, tất cả các nhà máy hoạt động với gần 100% công suất (850.000 tấn/năm). Đây được coi là KLH hiệu quả và có giá thành cạnh tranh nhất tại Việt Nam.

Ông Michael Grenville Gray (áo xanh đứng giữa) - Chủ tịch cùng các thành viên HĐQT VOF tìm hiểu quy trình làm việc tại Phòng điều khiển trung tâm của Nhà máy luyện gang
Ông Michael Grenville Gray, Chủ tịch HĐQT VOF đánh gia cao nỗ lực của Hòa Phát trong việc hạ giá thành, chủ động khai thác và tìm kiếm nguồn nguyên liệu cho sản xuất lâu dài. Ông cũng thay mặt đoàn đưa ra nhiều câu hỏi về lợi thế của thép Hòa Phát so với các đối thủ khác tại Việt Nam, công nghệ lò cao có ưu việt gì so với công nghệ lò điện, tiêu hao than coke, nguồn điện vận hành và khả năng cạnh tranh của thép Hòa Phát với các loại thép khác trên thị trường,…

Thăm nhà máy sản xuất than coke và nhiệt điện Hòa Phát
Đó cũng là những câu hỏi thường được đặt ra đối với nhiều nhà đầu tư lần đầu tới thăm KLH này. Hòa Phát có lợi thế lớn từ quy trình sản xuất khép kín từ quặng sắt tới thép thành phẩm, chủ động toàn bộ nguồn nguyên liệu đầu vào như quặng sắt, than coke và gần một nửa lượng điện sản xuất, đồng thời đẩy mạnh quản trị, tiết kiệm tối đa chi phí từng khâu sản xuất…Nhờ vậy, giá thành thép Hòa Phát rất cạnh tranh, thấp hơn các đối thủ khác từ 5-10%.

Được biết, VOF là một trong Top 10 cổ đông tổ chức lớn của Tập đoàn Hòa Phát với 5,71% cổ phần HPG (tính đến 25/2/2014). Sau chuyến thăm, các thành viên hội đồng quản trị VOF đã hiểu hơn về mảng sản xuất chiến lược của Hòa Phát và tin rằng HPG sẽ phát triển mạnh mẽ hơn trong tương lai.
Nghi Trần
(Theo cổng thông tin tập đoàn )


Bình luận

Gửi bình luận 0 bình luận

Bài viết liên quan