Chủ động nguồn điện, thu hồi và tái sử dụng nước tới 70%Nhà máy sản xuất than coke và nhiệt điện Hòa Phát nằm trong khuôn viên KLH cũng áp dụng cơ chế thu hồi nhiệt để phát điện đạt công suất 52MW, đáp ứng được tới trên 40% toàn bộ nhu cầu sử dụng điện sản xuất của KLH. Toàn bộ khí, chất thải sinh ra từ quá trình luyện coke được triệt tiêu và thu hồi hoàn toàn để chạy turbin máy phát điện, không xả ra môi trường. Đây thực sự là nét ưu việt về công nghệ mà hiếm có nhà sản xuất thép nào tại Việt Nam có được, góp phần đem lại lợi thế cạnh tranh đáng kể cho thép Hòa Phát.

Đặc biệt trong năm 2016, Công ty CP Năng lượng Hòa Phát đã có sáng kiến tái sử dụng nguồn nước sau xử lý, nước làm mát thiết bị. Toàn bộ lượng nước công nghiệp sử dụng trong sản xuất, sinh hoạt của Công ty khoảng 240.000 m3 một ngày đêm. Nguồn nước khá lớn này nếu không tính toán, tái sử dụng sẽ gây thất thoát, lãng phí lớn.

Khu liên hợp gang thép Hòa Phát áp dụng cơ chế tuần hoàn toàn bộ nguồn nước và công nghệ thu hồi nhiệt thân thiện với môi trường

Đối với nguồn nước làm mát gián tiếp làm mát động cơ, hộp giảm tốc, quạt,… sau khi kiểm tra các chỉ tiêu chất lượng nước vẫn đạt tiêu chuẩn nước công nghiệp, chỉ có nhiệt độ tăng lên được thu gom để tái tuần hòan sử dụng cho tháp giải nhiệt, nước rửa xe, nước sinh hoạt cho các khu vực sản xuất và phối trộn nguyên liệu. Trên thực tế, tỷ lệ thu hồi đạt tới trên 70%. Đối với nguồn nước thải sản xuất, nước thải sinh hoạt, Công ty đã xây dựng một hệ thống thu gom riêng biệt. Nước thải thu gom sẽ được đưa qua trạm xử lý đạt chuẩn và đưa về tái sử dụng cho tháp dập coke không thải ra môi trường.

Theo ông Hoàng Đức Thuận – Giám đốc Công ty CP Năng lượng Hòa Phát, việc áp dụng các giải pháp trên đã mang lại hiệu quả kinh tế rất lớn. Tổng lượng nước sử dụng hàng tháng giảm khoảng 50.000 m3/tháng, tương đương gần 4 tỷ đồng/năm, quan trọng hơn là tiết kiệm được nguồn nước và tuyệt đối không gây ảnh hưởng đến môi trường do toàn bộ nước thải được tuần hoàn tái sử dụng, không xả ra môi trường.
Nghi Trần
(Theo cổng thông tin tập đoàn)

Bình luận

Gửi bình luận 0 bình luận

Bài viết liên quan