Tiết kiệm hàng tỷ đồng nhờ hàng loạt cải tiến kỹ thuậtTrong năm 2016, nhà máy ống thép Hòa Phát Hưng Yên đã tiếp tục phát huy phong trào áp dụng 5S và các sáng kiến cải tiến kỹ thuật, công nghệ vào sản xuất nhằm giảm chi phí sản xuất, tăng chất lượng sản phẩm. Thống kê sơ bộ cho thấy, Nhà máy đã tiết kiệm nhiều tỷ đồng nhờ các sáng kiến cải tiến này.


Ông Nguyễn Đức Cơ – Giám đốc nhà máy và cũng là chủ tịch hội đồng đánh giá các sáng kiến kỹ thuật cấp cơ sở cho biết, năm vừa qua, Nhà máy ống thép Hòa Phát Hưng Yên đã nâng cấp việc thực hiện quy định 5S trong sản xuất, đồng thời đẩy mạnh phong trào cải kiến kỹ thuật. Chính vị giám đốc nhà máy giản dị và có biệt tài thơ văn này đã chủ động biến những ngôn ngữ khô khan của 5S trước đây (Sắp xếp – sàng lọc, săn sóc, sẵn sàng, sạch sẽ) thành những cụm từ ngắn gọn, dễ hiểu để các bộ phận áp dụng từ tháng 11/2016.


Khẩu hiệu 5S mới và rất sáng tạo của ban giám đốc nhà máy ống thép Hòa Phát

Ông Nguyễn Đức Cơ nhắn nhủ với cán bộ công nhân viên của nhà máy rằng: “Chúng ta là thành viên của đơn vị hàng đầu. Có thể mọi điều không phải là nhất, nhưng không được làm điều gì xấu, việc tồi hay để nhà máy bẩn”.

Vì thế, hoạt động 5S và cải tiến trong năm qua ghi nhận nhiều kết quả quan trọng. Điển hình như sáng kiến của anh Đinh Văn Chủ, xưởng cơ điện về Tăng độ cứng vững 02 trục dẫn hướng xe vào liệu máy uốn 11, giúp nâng cao năng suất, sản lượng của máy uốn do không phải dừng máy sửa chữa nhờ khắc phục được hiện tượng gãy đầu xylanh; sáng kiến của anh Trương Văn Đình Nguyên (phòng Quản lý chất lượng) về cải tiến nguyên liệu, đảo chiều nhả liệu dây chuyền mạ dải 3 nhằm giảm tiêu hao nguyên liệu, giúp mép cuộn phẳng, không thò thụt, giảm thiểu tối đa hiện tượng vênh vặn, quăn sứt mép do via cắt gây ra cũng như phát sinh trong quá trình vận chuyển.


Hiệu quả sản xuất ngày càng cải thiện nhờ 5S và hàng loạt các sáng kiến cải tiến

Ngoài ra còn có rất nhiều sáng kiến khác đã được áp dụng như Cải tiến đầu trượt và cánh tang thu nở nhả liệu máy cắt số 8, tận dụng khuôn chính cũ làm khuôn phụ cho máy uốn, chế tạo bộ vam tháo phớt máy nén khí, phao thu hồi váng dầu bề mặt các bể dầu cắt gọt, thay đổi số lượng cây ống/mỗi bó ống thành phẩm,… góp phần giảm khói bụi, hạn chế váng dầu gây bẩn bề mặt nhà xưởng và sản phẩm, tăng năng suất, tiết giảm đai đóng bó, giải phóng sản phẩm nhanh, giảm thời gian bốc hàng lên xe cho khách hàng.

Với quy mô 12ha, Nhà máy ống thép Hoa Phat Hưng Yên có công suất trên 400.000 tấn/năm với hàng chục dây chuyền uốn cắt, tẩy gỉ, 7 dây chuyền mạ dải. Trong năm 2017, nhà máy ống thép Hòa Phát sẽ tiếp tục đẩy mạnh hoạt động 5S và cải tiến nhằm thực hiện tốt các kế hoạch sản xuất kinh doanh của Công ty Ống thép Hòa Phát.

Nghi Trần
(Theo cổng thông tin tập đoàn)

Bình luận

Gửi bình luận 0 bình luận

Bài viết liên quan