Hòa Phát vào Top 10 công ty niêm yết tốt nhất do Forbes ViệtTheo danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất năm 2015 vừa được Tạp chí Forbes Việt Nam công bố, Tập đoàn Hòa Phát lần thứ 3 liên tiếp được vinh danh trong danh sách này với tư cách một trong 10 doanh nghiệp niêm yết có doanh thu tốt nhất trong năm 2014.

Với doanh thu đạt 25.852 tỷ đồng, Tập đoàn Hòa Phát tiếp tục lọt Top 50 công ty niêm yết tốt nhất năm 2015 của Forbes Việt Nam và đứng thứ 7 trong các doanh nghiệp có doanh thu lớn nhất trên cả hai sàn giao dịch chứng khoán. Lợi nhuận năm 2014 của Hòa Phát cũng đạt mức cao nhất trong hơn 20 năm hình thành và phát triển với 3.250 tỷ đồng. Với kết quả ấn tượng trong ba năm liên tiếp 2012-2014, Hòa Phát được Forbes Việt Nam đánh giá là doanh nghiệp hàng đầu trong nhóm ngành Thép và sản phẩm thép liên quan.

Năm nay là lần thứ ba liên tiếp Forbes Việt Nam công bố danh sách ‘Top 50 công ty niêm yết tốt nhất”. Có mặt trong danh sách này hầu hết là các công ty đang dẫn đầu nền kinh tế Việt Nam hoặc dẫn đầu trong từng lĩnh vực kinh doanh, chứng minh được sức cạnh tranh nhờ kết quả kinh doanh tốt và ổn định trong vòng 5 năm qua, và cũng là những công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán có kết quả kinh doanh vượt trội trong ngành, có vị thế chủ đạo trên thị trường tài chính minh bạch và đem lại lợi nhuận cao cho nhà đầu tư.

Forbes Việt Nam dự kiến tổ chức gala công bố chính thức danh sách vào tháng 8 tới

Theo kết quả tổng hợp, năm 2014, 50 công ty trong danh sách đạt tổng doanh thu 483.244 tỷ đồng và 56.211 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế. Quán quân vẫn là PV Gas với 73.393 tỷ đồng doanh thu và 14.122 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế. Xếp thứ 2 là Vinamilk và FPT ở vị trí thứ 3. Các doanh nghiệp còn lại trong Top 10 lần lượt là: Dịch vụ kỹ thuật dầu khí - PVS; Ngân hàng Ngoại thương - VCB; Vingroup - VIC; Hòa Phát - HPG; PV Drilling - PVD; Masan - MSN; Thế giới di động - MWG.

50 công ty niêm yết tốt nhất được Forbes Việt Nam áp dụng phương pháp xếp hạng theo tiêu chuẩn của Forbes áp dụng trên toàn cầu, có xét đến yếu tố đặc thù của thị trường Việt Nam. Về định lượng, Forbes Việt Nam dựa trên dữ liệu báo cáo tài chính đã kiểm toán của tất cả công ty niêm yết trên hai sàn HOSE và HNX trong năm tài khóa 2014. Từ 700 ứng cử viên, qua các vòng xét duyệt theo những tiêu chí: tỷ lệ tăng trưởng kép, tỷ lệ sinh lời ROE, ROC và tăng trưởng EPS giai đoạn 2010-2014. Sau đó, Forbes Việt Nam xem xét độc lập mức độ phát triển bền vững của doanh nghiệp, thương hiệu, chất lượng quản trị, nguồn gốc lợi nhuận trong quá khứ và triển vọng phát triển bền vững…

Theo thống kê, trong số 50 công ty có mặt trong danh sách nói trên thì có tới 45 đại diện của sàn HOSE. Dữ liệu sử dụng để đánh giá dựa trên báo cáo tài chính có kiểm toán của 3 năm liên tiếp, năm tài chính gần nhất kết thúc ngày 31/12/2014.


Nghi Trần
(Theo Cổng Thông Tin Tập Đoàn)Bình luận

Gửi bình luận 0 bình luận

Bài viết liên quan