Lò thổi giai đoạn 3 Khu liên hợp gang thép chạy thử nóng thàChiều 18/09/2015, Công ty CP Thép Hòa Phát đã chính thức đưa lò thổi thuộc dự án nhà máy luyện thép giai đoạn 3 – Khu liên hợp gang thép Hòa Phát vào hoạt động. Những mẻ tinh luyện đầu tiên đã ra lò thành công trong niềm vui khôn tả của tất cả các thành viên ban giám đốc, các kỹ sư ban dự án, CBCNV và các nhà thầu lắp đặt.
Với dung tích 40 tấn/mẻ thép, lò thổi giai đoạn 3 có nhiều ưu điểm vượt trội so với các lò thổi đã đầu tư ở giai đoạn 1 và 2. Cụ thể, thay vì công nghệ lọc bụi ventury (lọc bụi ướt), Công ty đã áp dụng công nghệ lọc bụi tĩnh điện (lọc bụi khô), có tác dụng giảm nồng độ bụi rất cao, từ 100-150/m3 xuống còn 10-15/m3 không khí, tốt hơn gấp 10 lần so với công nghệ lọc bụi cũ, góp phần giảm tối đa ô nhiễm môi trường, tạo ra không gian làm việc trong sạch hơn, an toàn hơn cho người lao động.
Mẻ thép đầu tiên của Lò thổi giai đoạn 3

Theo ông Cao Tiến Ngọc - Giám đốc Nhà máy luyện thép kiêm Trưởng ban Dự án luyện thép 3, điểm đáng chú ý khác mà Công ty đã đầu tư cho lò thổi cũng như dự án nhà máy luyện thép giai đoạn 3 là máy phát hiện xỉ âm tần và máy đúc công nghệ gạt xỉ tự động.
Đây là những công nghệ mới nhất chưa từng được sử dụng tại Việt Nam, thép Hòa Phát là nhà sản xuất tiên phong ứng dụng công nghệ tiên tiến trên nhằm giảm tiêu hao kim loại và nhân công bắn xỉ, bảo vệ lòng lò tốt hơn trước, tăng tuổi thọ cho thiết bị. Với công nghệ mới, khuôn đúc Phisin hiện đại, sản phẩm phôi thép giai đoạn 3 sẽ có chất lượng tốt hơn, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thị trường.
Niềm vui của ban giám đốc Công ty và các thành viên ban dự án

Ngoài những ưu điểm trên, ông Nguyễn Đức Duyến – Phó giám đốc Công ty CP Thép chia sẻ, thời gian triển khai nhà máy luyện thép giai đoạn 3 đã lập kỷ lục mới về thời gian thi công khi về đích sớm hơn dự kiến 5 tháng. Chỉ sau 13 tháng kể khi ký hợp đồng với nhà thầu, toàn bộ hệ thống dây chuyền máy móc của nhà máy đã hoàn tất. (bao gồm cả thời gian đầu tư mới trạm xử lý nước của giai đoạn 1 và di chuyển nhà máy cơ điện sang vị trí khác để lấy mặt bằng cho lò thổi giai đoạn 3).

Giải thích về điều này ông Duyến phấn khởi nói: “Nhờ kinh nghiệm từ những giai đoạn đầu tư trước đây cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo Tập đoàn về tiến độ, các cán bộ ban dự án đã giảm thiểu những công đoạn chưa hợp lý, phối hợp tốt với các nhà thầu thiết bị ở từng khâu… để hoàn thành càng sớm càng tốt nhà máy luyện thép giai đoạn 3.”

Dự kiến, lò thổi giai đoạn 3 sẽ được vận hành hiệu chỉnh thiết bị và hoạt động ổn định trong vòng một tuần. Sau đó Công ty sẽ tạm dừng lò thổi số 1 và lò thổi số 2, lần lượt nâng cấp dung tích thành 40 tấn để đồng bộ 3 lò thổi, thuận lợi cho việc điều tiết và ổn định sản xuất, đưa tổng công suất nhà máy luyện thép lên khoảng 1,8 triệu tấn/năm với 4 dây chuyền đúc, gồm hai máy đúc 3 dòng và hai máy đúc 4 dòng.

Nghi Trần
(Theo cổng thông tin tập đoàn)

Bình luận

Gửi bình luận 0 bình luận

Bài viết liên quan