Vấn Đề Cổ Đông Quan Tâm Tại Đại Hội Cổ Đông Thường NiênMột Số Vấn Đề Cổ Đông Quan Tâm Tại Đại Hội Đồng Cổ Đông Thường Niên 2014:
Tại Đại hội đồng cổ đông năm 2014 diễn ra cuối tháng 3/2014, Hội đồng Quản trị Công ty CP Tập đoàn Hòa Phát (HPG) đã giải đáp thấu đáo nhiều câu hỏi của cổ đông về mọi mặt hoạt động sản xuất kinh doanh của Tập đoàn trong năm 2013 và kế hoạch phát triển thời gian tới. Xin tổng hợp một số câu hỏi nhiều cổ đông quan tâm và giải đáp của lãnh đạo HPG:

1. Kế hoạch tăng trưởng thị phần tiêu thụ thép Hòa Phát trong những năm tới đặc biệt là việc phát triển thị trường ở miền Nam và miền Trung?

Công suất sản xuất thép đến thời điểm năm 2014 của Hòa Phát 1,15 triệu tấn/năm và Tập đoàn đang tiếp tục đầu tư mở rộng để nâng công suất và đang từng bước phát triển thị trường miền Nam và miền Trung. Hiện nay, thép Hòa Phát là doanh nghiệp thép duy nhất của miền Bắc “vào được” thị trường miền Trung và miền Nam mà vẫn đảm bảo lợi nhuận. Thời gian tới, HPG tiếp tục quy hoạch lại hệ thống phân phối và kho hàng để đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm ở các thị trường này.

2. Tỷ trọng đóng góp của Lò cao tại Hải Dương vào doanh thu và lợi nhuận toàn Tập đoàn?

Khu liên hợp Gang thép Hòa Phát tại Hải Dương với công nghệ sản xuất thép bằng lò cao khép kín từ quặng sắt tới thép thành phẩm, công suất hiện tại 850.000 tấn/năm. Năm 2013, Khu liên hợp đã đóng góp lần lượt 15% và 24% vào doanh thu và lợi nhuận sau thuế toàn Tập đoàn.

3. Xin hỏi quý Công ty trong thời gian lò cao tại Hải Dương tạm nghỉ sẽ làm giảm sản lượng thép bao nhiêu? Hòa Phát có tăng công suất lò điện của Nhà máy tại Hưng Yên lên không?

Theo kế hoạch, lò cao 1 công suất bình quân 30.000 tấn gang/tháng tại Khu liên hợp Gang thép sẽ nghỉ bảo dưỡng để nâng dung tích, tăng công suất lò và bổ sung trang thiết bị từ tháng 7 đến hết tháng 9 năm nay. Công suất lò điện của Nhà máy tại Hưng Yên hiện luôn chạy vượt công suất trên 250.000 tấn/năm. Như vậy, trong trường hợp lò cao số 1 nghỉ bảo dưỡng 4 tháng, tổng công suất thép Hòa Phát vẫn đạt được gần 1 triệu tấn trong năm 2014.


Ban lãnh đạo HPG đã giải đáp thấu đáo nhiều câu hỏi của cổ đông về hoạt động sản xuất kinh doanh ngay tại Đại hội

4. Thép xây dựng Việt Nam hiện đang trong tình trạng cung vượt cầu. Trong khi đó các loại thép chế tạo cơ khí, thép hợp kim hầu như chưa có ai sản xuất? Xin hỏi Tập đoàn Hòa Phát có dự định nghiên cứu sản xuất thép chế tạo và thép hợp kim không?

Hòa Phát đã từng nghiên cứu về các loại thép hình, cầu thị trường ở mảng này chưa đủ lớn để hấp dẫn đầu tư. Thêm nữa Hòa Phát đánh giá thép xây dựng vẫn còn tiềm năng ở cả thị trường nội địa và xuất khẩu.

5. Hòa Phát có kế hoạch xây dựng thêm Nhà máy Ống thép không?


Công suất hiện tại của Ống thép Hòa Phát là 200.000 tấn /năm với các nhà máy sản xuất tại Hưng Yên và Bình Dương. Hòa Phát đang chuẩn bị đầu tư xây dựng Nhà máy Ống thép tại Đà Nẵng, nhằm phát triển sản phẩm tại thị trường miền Trung.

6. Dự kiến sản lượng tiêu thụ thép và phôi thép trong năm 2014 là bao nhiêu?

Tổng cầu thép xây dựng ở Việt Nam năm 2013 gần 5 triệu tấn, trong đó Hòa Phát tiêu thụ gần 700.000 tấn. Dự kiến cầu tiêu thụ thép xây dựng năm nay sẽ tăng trưởng so với năm trước từ 3-5% do vậy Hòa Phát ước sản lượng tiêu thụ thép cho năm 2014 khoảng 800.000 tấn, còn lại là tiêu thụ phôi khoảng 200.000 tấn trong năm 2014.

7. Kế hoạch phát triển các dự án Bất động sản tiếp theo trong dài hạn? Vốn cần để phát triển các dự án bất động sản là bao nhiêu? Doanh thu và lợi nhuận dự kiến?

Hòa Phát vẫn tiếp tục tập trung vào nhóm bất động sản khu công nghiệp với kinh nghiệm hơn 20 năm hoạt động. Với nhóm bất động sản nhà ở, Hòa Phát chỉ tập trung vào những dự án đã có quỹ đất từ trước. Năm 2014 Hòa Phát dự kiến sẽ khởi công xây dựng Dự án bất động sản tại 493 Trương Định, Quận Hoàng Mai, Hà Nội.

8. Công ty ước tính đạt hơn 6.000 tỷ đồng doanh thu trong quý I, trong đó Mandarin Garden đóng góp bao nhiêu? Lợi nhuận sau thuế quý I ước tính bao nhiêu? Trong đó thép và bất động sản là bao nhiêu?

Quý I Hòa Phát đạt 6.000 tỷ doanh thu và không dưới 800 tỷ lợi nhuận sau thuế, trong đó bất động sản đóng góp 1.600 tỷ doanh thu và hơn 200 tỷ lợi nhuận toàn tập đoàn. Mảng thép vẫn tiếp tục đóng góp khoảng 70% doanh thu và lợi nhuận vào toàn Tập đoàn.


Cổ đông đưa ra nhiều câu hỏi về mảng sản xuất kinh doanh thép

9. Công ty duy trì khoản vay ngắn hạn trung bình là bao nhiêu? Sắp tới Hòa Phát dự kiến vay dài hạn cho dự án nào? Giá trị hạn mức và thời hạn vay?

Do bản chất hạch toán kế toán theo chuẩn mực, nếu xét về dòng tiền, Hòa Phát đang vay ngắn và dài tại các ngân hàng khoảng 7.000 tỷ đồng, tiền gửi tiết kiệm 2.000 tỷ đồng, trong khi vốn chủ sở hữu khoảng 10.000 tỷ do vậy tỷ lệ vốn vay ròng (sau khi trừ tiền gửi tiết kiệm)/vốn chủ sở hữu ở mức 0,5 lần, mức tỷ lệ này luôn duy trì không quá 0,7 lần. Hiện Hòa Phát chưa có kế hoạch cụ thể về dự án lớn nào do vậy chưa có kế hoạch vay vốn dài hạn cho dự án.

10. Đánh giá của Hòa Phát về việc Việt Nam gia nhập TPP ảnh hưởng đối với xuất khẩu phôi của Hòa Phát? Thuế nhập khẩu phôi vào các thị trường của Hòa Phát là bao nhiêu? Các thị trường xuất khẩu chính?

TPP (Pacific Strategic Economic Partnership Agreement – Hiêp định Đối tác Kinh tế Chiến lược xuyên Thái Bình Dương) không ảnh hưởng nhiều đến thép như đối với ngành công nghiệp nhẹ. Thép Hòa Phát hiện có sức cạnh tranh về giá cả và chất lượng kể cả cạnh tranh được về giá so với thép Trung Quốc. Ngay từ khi Việt Nam chưa gia nhập TPP, thép Hòa Phát đã có chỗ đứng ở thị trường nước ngoài như Philippines, Myanma…, do vậy việc tham gia vào TPP sẽ tốt hơn cho Hòa Phát.

11. Vì sao Công ty không chia cổ tức năm 2013 bằng tiền mặt toàn bộ?


Đứng trên góc độ để hài hòa với mong muốn và lợi ích của tất cả các cổ đông, cổ tức sẽ được chia linh hoạt theo cả phương án bằng tiền mặt và bằng cổ phiếu. Mức chi trả cổ tức hàng năm của Tập đoàn bình quân từ 20% trở lên, phương thức chi trả sẽ linh hoạt từng năm.

Hội đồng quản trị đã thống nhất trình Đại hội đồng cổ đông tỷ lệ chia cổ tức 2013 là 30%  trong đó 15% tiền mặt, 15% bằng cổ tức. Phương án này dựa trên quan điểm hài hòa lợi ích giữa các cổ đông.

Công Ty CP Tập Đoàn Hòa Phát
(Theo cổng thông tin tập đoàn)

Bình luận

Gửi bình luận 0 bình luận

Bài viết liên quan