Cải tiến thiết bị công nghệ là ưu tiên hàng đầuNăm 2012, Công ty TNHH MTV Thép Hòa Phát đã triển khai nhiều hạng mục cải tiến kỹ thuật tại các nhà máy ở Hưng Yên, nhờ đó dây chuyền thiết bị sản xuất phôi thép lẫn cán thép đều đạt hiệu suất cao. PV đã phỏng vấn ông Kiều Chí Công – Giám đốc Công ty để tìm hiểu sâu hơn về kết quả sản xuất kinh doanh năm vừa qua và kế hoạch của Công ty trong năm 2013.

Được biết, Công ty đã đạt kết quả kinh doanh tương đối khả quan trong năm 2012. Cụ thể như thế nào, thưa Ông?

Về sản lượng bán hàng, thép Hòa Phát vẫn đạt sản lượng trên 611.600 tấn, chỉ giảm 5,18% so với năm trước (trong khi toàn Hiệp hội Thép giảm 7% so với 2011). Thị phần thép xây dựng Hòa Phát tăng lên 13,7%. Nguyên nhân chính dẫn đến sụt giảm sản lượng là do thị trường bất động sản trầm lắng, chính sách hạn chế đầu tư công, tín dụng ngân hàng bị siết chặt…Tuy nhiên, thép Hòa Phát với hệ thống phân phối ổn định, rộng khắp, chính sách bán hàng linh hoạt; hệ thống kho trung chuyển và hàng hóa trong kho tại các khu vực đáp ứng nhanh yêu cầu khách hàng nên vẫn ổn định và tăng được thị phần so với năm ngoái.

Năm 2012, Hòa Phát chú trọng đưa sản phẩm vào các dự án dùng vốn ODA, các công trình giao thông, xây dựng công nghiệp như cầu Nhật Tân, cao tốc Hà Nội – Lào Cai, đường vành đai 3, Nhiệt điện Mông Dương, Nghi Sơn, Nhiệt điện Thái Bình,…Hòa Phát là một trong rất ít nhà sản xuất trong nước sản xuất được thép mác cao theo tiêu chuẩn Mỹ (grade 60), tiêu chuẩn Nhật Bản (SD 490). Đây là lợi thế nổi bật của thép Hòa Phát trong mảng dự án công trình lớn. Ở mảng dân dụng, công ty tập trung tăng thị phần ở các thị trường hiện có và phát triển thị trường mới, tăng cường cung cấp thép ở khu vực miền Trung và miền Nam. Khu vực miền Trung đã tăng được sản lượng tiêu thụ từ 36.000 tấn năm 2011 lên 38.900 tấn năm 2012. Năm 2012, Hòa Phát bước đầu xuất khẩu thép xây dựng sang thị trường Myanmar và tìm hướng sang thị trường Lào.

Cả 2 nhà máy của Công ty MTV Thép Hòa Phát đều hoạt động vượt công suất thiết kế

Về sản xuất, dù ngành thép trong nước gặp nhiều khó khăn nhưng chúng tôi vẫn đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh ổn định. Cả 2 nhà máy của Công ty tại Hưng Yên đều phải hoạt động vượt công suất thiết kế để đáp ứng nhu cầu thị trường, trong đó nhà máy phôi thép (KCN Phố Nối A) đạt 268.000 tấn và nhà máy cán thép (KCN Như Quỳnh) đạt sản lượng 306.000 tấn.

Trong điều kiện dây chuyền thiết bị được đầu tư từ hơn 10 năm trước, Công ty đã triển khai cải tiến kỹ thuật, công nghệ gì để có thể đạt và thậm chí vượt công suất thiết kế?

Chúng tôi luôn ưu tiên hàng đầu các giải pháp đầu tư, nghiên cứu cải tiến kỹ thuật, áp dụng công nghệ mới vào sản xuất nhằm tăng năng suất thiết bị. Đối với nhà máy cán thép, Công ty đã thiết kế chế tạo thiết bị và công nghệ cán phôi vuông 150x150 cho các sản phẩm. Nhờ đó, quá trình sản xuất ổn định, thành phẩm cũng như năng suất thu hồi tăng lên. Bên cạnh đó, chúng tôi đã cải tạo toàn bộ hệ thống cáp mạng Ethernet bằng cáp quang, các đầu chuyển đổi tốc độ cao để giảm thiểu lỗi mạng do kết nối giữa các tủ điều khiển, khắc phục dứt điểm hiện tượng lỗi mạng; chế tạo máy bẻ thép phục vụ cho công tác bán hàng được thuận lợi hơn.

Còn với nhà máy phôi thép, sau khi cải tiến và nâng cấp hai lò hồ quang trong năm 2011, năm 2012, nhà máy đã đạt được mức sản lượng mới là trên 268.000 tấn/ năm vượt 11,7% so với mục tiêu chất lượng và vượt 22% công suất thiết kế (sau cải tạo); các chỉ tiêu tiêu hao được cải thiện rõ nét đặc biệt ở các chỉ tiêu về điện, điện cực, hợp kim, vật liệu chịu lửa…

Xin ông chia sẻ đôi chút về kế hoạch sản xuất kinh doanh cho năm 2013 của công ty?

Trước hết, chúng tôi xác định năm nay vẫn là năm còn không ít khó khăn đối với ngành thép nói riêng và nền kinh tế Việt Nam nói chung. Hơn nữa, ngoài nhiệm vụ bán hàng do công ty sản xuất, chúng tôi còn là đầu mối tiêu thụ sản phẩm của Khu liên hợp gang thép Hòa Phát tại Hải Dương. Vì vậy, CBCNV Công ty TNHH MTV Thép Hòa Phát sẽ nỗ lực thực hiện kế hoạch nhiệm vụ Lãnh đạo Tập đoàn giao phó một cách tích cực nhất.

Nhà máy sản xuất phôi thép sẽ được đầu tư mở rộng nhằm tăng công suất trong năm 2013

Cụ thể, Công ty sẽ vẫn ưu tiên nghiên cứu cải tiến, đầu tư mới thiết bị nhà xưởng để nâng cao hơn nữa công suất và sản lượng. Chúng tôi sẽ đầu tư mở rộng sản xuất nhà máy phôi thép tại KCN Phố Nối A - Hưng Yên nhằm tăng công suất từ 24.000 tấn/tháng hiện nay lên 30.000 tấn/tháng, bằng cách nâng cấp máy đúc liên tục lên 3 dòng để đáp ứng nhu cầu sản xuất của nhà máy; đầu tư mở rộng nhà xưởng chứa phôi, chứa phế liệu, lắp đặt thêm cầu trục để tăng cường công tác chế biến phế liệu nhằm giảm giá thành sản xuất.

Đối với nhà máy cán thép, Công ty sẽ mở rộng xưởng gia công cơ khí để có thể tự chế tạo các vật tư, thiết bị công nghệ tiêu hao thường xuyên phục vụ cho sản xuất; kiểm soát chặt chẽ chất lượng sản phẩm cán để phù hợp với quy chuẩn mới về thép, thỏa mãn các yêu cầu của khách hàng; nghiên cứu sản xuất các sản phẩm mới như thép tròn cuộn phi 11, phi 13… Bên cạnh đó, chúng tôi đang nghiên cứu việc sử dụng than cám ép viên cho lò sinh khí thay cho việc sử dụng than cục 4B để giảm chi phí sản xuất.

Mục tiêu sản lượng bán hàng thép xây dựng của Công ty năm 2013 đạt 720.000 tấn, tăng 16% so với năm 2012. Bởi vào nửa cuối năm nay, giai đoạn 2 Khu liên hợp gang thép tại Hải Dương sẽ đi vào hoạt động, khả năng cung ứng sản phẩm cho khách hàng sẽ cao và kịp thời hơn.

Xin cảm ơn Ông, chúc công ty hoàn thành tốt kế hoạch năm 2013!

Nghi Trần
Nguồn : Cổng thông tin tập đoàn Hòa Phát

Bình luận

Gửi bình luận 0 bình luận

Bài viết liên quan