Melamine là gì? Quy trình sản xuất giấy MelamineMelamine là một loại nhựa cứng được ứng dụng rộng rãi trong sản xuất nội thất các vật liệu bằng gỗ như ván ép hoặc MDF. Khi nó ở dạng cơ bản, nó được coi như một vật chất hữu cơ. Nếu chất này kết hợp với fomanđehit, thì nó sẽ trở thành một chất dẻo là chất nhiệt rắn bền. Và khi chất nhựa này trộn với đế giấy, nó sẽ trở thành một lớp màng mỏng được sử dụng để phủ lên các đế khác.

Giấy Mealmine là loại giấy in sẵn các hoa văn trang trí như vân gỗ, vân đá, màu trơn… và đã được nhúng tẩm qua keo Melamine. Loại giấy này khi được ép lên bề mặt các loại ván gỗ công nghiệp ở nhiệt độ thích hợp sẽ khiến lớp keo Melamine nóng chảy và tạo thành lớp bề mặt nhựa trơ liên kết chặt chẽ với tấm ván gỗ. Lớp nhựa này vừa có tác dụng trang trí, vừa chống trầy xước và ngăn độ ẩm xâm nhập qua bề mặt của tấm ván.

Melamine là gì? Quy trình sản xuất giấy Melamine

Quy trình sản xuất giấy Melamine

Bước 1: Sản xuất giấy nền
Để có thể thẩm thấu tốt keo và mực in, giấy nền phải được sản xuất từ các loại bột giấy chất lượng cao và titanium dioxide cùng công nghệ hiện đại. Giấy Alpha Cellulose thường sẽ được lựa làm giấy nền vì có độ mịn và độ thẩm thấu keo, mực in phù hợp.
Bước 2: In họa tiết trang trí
Công nghệ in trục ống đồng được sử dụng nhằm mang lại những họa tiết sắc nét và chân thực nhất với độ chính xác đến 0,1 mm. Ngoài ra thì công nghệ in ấn này cũng khắc phục được hạn chế về khổ in so với công nghệ in Offset hay Flexco truyền thống.
Bước 3: Nhúng tẩm keo Melamine
Sau khi được in xong, giấy trang trí sẽ được nhúng tẩm 2 lần bởi keo Melamine. Trong quá trình ngâm tẩm này, có nhiều chất phụ gia được sử dụng để làm lớp keo được đồng đều hơn cũng như rút ngắn thời gian ngâm tẩm.
Bước 4: Kiểm tra chất lượng giấy

Kiểm tra các thông số liên quan đến trọng lượng, độ ẩm, sức căng… để đảm bảo chất lượng. Sau khi qua công đoạn này, giấy Melamine đã sẵn sàng để được ép lên các tấm ván gỗ công nghiệp.

Melamine là gì? Quy trình sản xuất giấy Melamine

Trong nội thất, Melamine được phủ lên các loại ván gỗ MFC hoặc MDF…

Melamine được ép với các loại cốt gỗ công nghiệp khác nhau, tạo thành sản phẩm gỗ công nghiệp hoàn thiện. Ứng dụng sản xuất đồ dùng nội thất Melamine gia đình, văn phòng, nhà ở… với mức giá hợp lý.

Mỗi loại sẽ có những đặc tính, ưu nhược điểm khác nhau. Bao gồm cả các loại có khả năng chống ẩm, chống thấm nước hiệu quả. Bề mặt melamine phủ trên cốt gỗ rất chắc chắn, đảm bảo tuổi thọ sử dụng bền bỉ của đồ dùng nội thất.


Bình luận

Gửi bình luận 0 bình luận

Bài viết liên quan