Sử dụng ghế văn phòng thế nào để tránh đau lưng ?Đối với mỗi nhân viên văn phòng thì việc ngồi lâu một vị trí trong hàng giờ liền là việc mà mỗi ngày chúng ta phải trải qua. Điều đó sẽ kéo theo rất nhiều bệnh tất và hệ lụy đi kèm. Và điển hình trong đó là đau lưng, xương khớp. Vậy phải làm gì để giảm thiểu các bệnh tật đó?

Theo như nghiên cứu của các bác sĩ thì 75% cách bệnh tật liên quan đến xương khớp là do quá trình sử dụng ghế văn phòng, ngồi làm việc sai cách và sai tư thế. Vậy như thế nào là ngồi đúng? Cùng theo dõi nhé!

1.  Để chân thế nào cho đúng cách ?

-    Tất nhiên là cách ngồi đẹp thì cũng có rất nhiều cách, đặc biệt là với chị em phụ nữ rất ưu chuộng kiểu ngồi bắt chéo chân. Không thể phủ nhận là nó rất đẹp, nhưng nó cũng là điều khiến cho việc lưu thông máu bị tắc nghẽn, siết chặt tĩnh mạnh dẫn đến tình trạng chân tê mỏi và lâu dần trở thành hội chứng chân không yên hay còn gọi là chân bồn chồn.


-    Vậy làm gì? Ngồi sao cho đúng? Hãy hạ thấp độ cao của ghế xuống sao cho chân của bản ngồi thật thoải mái và vuông góc với mặt đất.
-    Nếu bàn làm việc quá cao, cần phải đẩy cao đệm ghế để tầm cao ngồi phù hợp với bàn, thì hãy trang bị thêm cho mình một chiếc đệm kệ chân cao lên cho phù hợp.

2. Tư thế ngồi là thứ ảnh hưởng trực tiếp tới vấn đề đau nhức của bạn.

- Cái cách mà các bạn ngồi làm việc hàng ngày chính là thứ ảnh hưởng trực tiếp tới việc đau xương khớp của mình. Tư thế ngồi của bạn sẽ phản ánh chính cái bệnh tật nơi vùng lưng, cổ, tay và cột sống của bạn.


- Hãy cố gằng ngồi thật thẳng lưng, bạn cũng có thể lựa chọn cho mình những sản phẩm có độ ôm lưng phù hợp và êm ái. Hoặc cũng có thể sử dụng thêm một chiếc gối kê làm đệm lưng. Điều đó sẽ giảm thiểu việc đau lưng một cách rõ rệt.
- Tay nên cố gắng bố trí để khủy tay trên bàn và vuông góc với vai một góc 90 độ. Hãy giữ cả cho cổ của bạn luôn luôn thẳng và gần như song song với màn hình. Điều đó sẽ giúp cho việc vai gáy và cổ không bị áp lực quá nhiều, tránh việc nhức mọi lâu ngày dẫn đến thoái hóa.

3. Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn, hãy luôn lưu ý khoảng cách với mắt khi làm việc:

- Đôi mắt là một bộ phận quan trong trên cơ thể con người, chẳng phải tự dưng nó được ví như cửa sổ tâm hồn. Nhưng việc ngồi làm việc quá lâu nơi máy tính và khoảng cách không thích hợp sẽ khiến cho đôi mắt của bạn nhức mỏi, khô rát làm giảm thiểu thị lực theo thời gian.


- Vì vậy hãy luôn bố trí ngồi làm việc sao cho đôi mắt của các bạn cách màn hình vi tính một khoảng 50 cm, việc thay đổi kích thước màn hình cũng sẽ làm tăng khoảng cánh từ màn hình tới mắt của bạn (Lưu ý hình ảnh bên dưới). Điều chỉnh độ sáng, độ tương phản, tránh việc làm việc với màn hình quá chói, quá gần sẽ rất có hại với đôi mắt của bạn.

4. Tôn trọng khoảng thời gian nghỉ trưa và lựa chọn ghế văn phòng phù hợp :

- Tôn trọng khoảng thời gian nghỉ trưa? Tại sao ư? Máy còn biết mệt biết hỏng thì cơ thể bạn cũng thế, hãy tôn trọng khoảng thời gian nghỉ trưa của bạn để cơ thế có được một khoảng thời gian nghỉ ngơi sau nhiều giờ làm việc.
- Trong các văn phòng công sở, bạn chắc chắn sẽ gặp nhưng tư thế nghỉ trưa ngả ngớn, sai lệch. Ngủ gục trên bàn, ngủ lệch cổ hay ngủ ngồi, tất cả tư thế đó sẽ khiến thời gian làm việc buổi chiều của bạn thành cơ ác mộng với đủ các loại căng cơ đau nhức.
- Hãy lựa chọn cho mình một chiếc ghế văn phòng có thể ngả lưng để năm ngủ. Nếu quá khó chọn thì tôi xin gợi ý 2 dòng ghế. Ghế xoay lưới GL310ghế xoay da Hòa Phát SG920 của Nội Thất Hòa Phát.
- 2 dòng ghế trên đều có đổ ngả khá hợp lý ví dụ như GL310 là 180 độ còn SG902 là 135 độ. Với thiết kế chú trọng trong việc tạo êm ái và có độ ngả tối ưu cùng với việc tích hợp thêm đệm chân, 2 chiếc ghế này sẽ là lựa chọn sáng suốt cho việc nghỉ ngơi tại văn phòng.

Ngoài ra hãy tập cho mình thói quen đứng dậy đi lại, hay tập một số động thác thể dục nhẹ nhàng tại văn phòng để cơ thể có thể relax lại, giúp xương khớp và các cơ được co dãn và giảm thiểu áp lực. Cơ thể của các bạn là thứ khó có thể thay thế được như các dụng cụ văn phòng.
Hãy trang bị cho chính bản thân mình thật nhiều kinh nghiệm và cách để bảo vệ bản thân phòng tránh bệnh tật. Hãy để cơ thể luôn luôn thoải mái nhất để công việc luôn luôn phát triển. Cám ơn các bạn đã theo dõi, xin chào và hẹn gặp lại các bạn trong kỳ sau.

Bình luận

Gửi bình luận 0 bình luận

Bài viết liên quan